Xử lý nhanh hàng tồn đọng tại cảng biển


Đến cuối năm 2022, Cục Hải quan TP.HCM chủ trì tiêu hủy phế liệu. Ảnh: NÀY
Đến cuối năm 2022, Cục Hải quan TP.HCM chủ trì tiêu hủy phế liệu. Ảnh: NÀY

Xử lý hàng trăm container phế liệu

Trước đó, vào tháng 2/2023, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo hải quan các tỉnh, thành phố xử lý nghiêm nghiệp vụ hải quan theo quy định của pháp luật đối với hàng phế liệu, tiêu hủy, tiêu hủy tồn đọng thuộc thẩm quyền. Đối với hàng hóa không đủ điều kiện nhập khẩu, đơn vị hải quan chịu trách nhiệm tiêu hủy phế liệu cần xây dựng phương án tổ chức tiêu hủy, trong đó nêu rõ danh mục container, tên hãng tàu, đơn vị vận chuyển tiêu hủy, thời gian dự kiến, kế hoạch tiêu hủy, Hội đồng phụ trách tiêu hủy, Tổ giám sát tiêu hủy và các đơn vị liên quan tổ chức tiêu hủy hàng hóa trước khi đưa hàng ra khỏi cảng…

Theo Hải quan TP.HCM, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, đơn vị tập trung xử lý hàng hóa tồn đọng, nhất là hàng phế liệu. Kết quả được thống kê, có hàng trăm container phế liệu tồn đọng được xử lý tại cảng Cát Lái. Tính đến ngày 31/1/2023, Chi cục Hải quan khu vực cảng Sài Gòn đã xử lý xong tổng số 407 container phế liệu. Trong đó, 308 container phế liệu đã được tiêu hủy; 1 container đã bị tiêu hủy với hình thức khắc phục hậu quả; 98 container đã làm thủ tục thông quan và được nhận hàng.

Ngoài số container đã qua xử lý nêu trên, hiện tại cảng Cát Lai còn tồn đọng 1.188 container phế liệu. Trong đó có 410 container đủ điều kiện nhập khẩu, đã xác lập quyền sở hữu toàn dân, đã phê duyệt phương án bán đấu giá và đang tổ chức bán đấu giá theo quy định; hơn 300 thùng hàng đã được niêm phong (hàng hóa liên quan đến vụ việc có dấu hiệu lừa đảo) và công ty đã làm thủ tục khai báo hải quan cho 70 thùng hàng. Còn lại 232 container, trong đó có 10 container đã được xác nhận chờ thông quan; 142 container thuộc danh sách báo đăng, hãng tàu không được khai bổ sung thông tin manifest; 61 container quá hạn nhận, quá hạn bộ phận đã kiểm đếm, phân loại theo đúng kế hoạch; 19 container còn lại gồm (1 container của Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ khởi tố cho Cục Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03) và Khóa 18 container theo yêu cầu của chính phủ (C03 Bộ Công an) tiếp tục Khóa các điểm giám sát trọng điểm.

Đặc biệt đối với 200 container đã khai báo, có 28 container đã làm thủ tục NK và nhận hàng, việc xử lý 172 container còn lại như sau: 80 container, Đội khai hải quan rà soát hủy, Chi cục cấp tháng 8 26/2022 Kế hoạch hàng ngày 4926/KH-KVI, đưa vào kiểm kê, phân loại, báo cáo hội đồng trước khi kiểm tra phân loại Đề xuất ký hợp đồng Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn; 92 container, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 Đội thủ tục nhập khẩu xem xét, xử lý theo quy định.

Trong số 682 container bị cưỡng chế tiêu hủy có 308 container đã được tiêu hủy, còn lại 374 container chưa tiêu hủy. Thống kê cho thấy, trách nhiệm của 13 hãng tàu chở 260 container nằm trong diện quy hoạch và đủ điều kiện tiêu hủy, Cục đã có Công văn số 6576/KV1-ĐGSKS ngày 10/11/2022 tiếp tục theo dõi, có giải pháp xử lý để thực hiện đúng quy định; 9 hãng tàu chưa có phương án tiêu hủy 114 container…

Giám sát chặt chẽ phế liệu nhập khẩu

Ngoài số hàng tồn đọng trên, thống kê từ một chi cục hải quan khu vực cảng Sài Gòn cho thấy, đơn vị đang xử lý gần 1.600 container hàng tồn đọng khác. Trong đó, đơn vị đã xử lý, tiêu hủy 37 container; 24 container đã làm thủ tục nhập khẩu và nhận hàng. Còn tồn đọng 1.537 container, hiện tại kết quả rà soát đối với 251 container là thông báo quá hạn, văn bản từ chối, hủy tờ khai hải quan, khóa chặt quy định đã xác định được nguyên nhân.

Điều đáng nói, trong số hàng hóa tồn đọng nêu trên, còn gần 400 container hiện đang được khóa chốt, chưa xử lý theo quy định về hàng hóa tồn đọng, Hải quan TP.HCM tiếp tục khóa, tập trung giải quyết. giám sát theo quy định. các quy tắc và quy định. Đối với 163 container còn lại, chi cục đang tiếp tục có văn bản phối hợp các đơn vị liên quan rà soát và phối hợp với các sở ngành liên quan tiêu hủy phế liệu không đáp ứng điều kiện nhập khẩu. 609 container thuộc danh sách tồn đọng đã được kiểm đếm, phân loại trình lãnh đạo cục phê duyệt phương án xử lý, 512 container đang được kiểm tra chất lượng, Cục Hải quan TP.HCM đã có công văn gửi đơn vị có thẩm quyền. Mời thầu thuê cơ quan giám định theo quy định. Đối với 97 container bị tiêu hủy, Chi cục Hải quan khu vực cảng Sài Gòn đã có công văn lần thứ 3, tiếp tục phối hợp xử lý theo quy định.

Hiện tình trạng hàng tồn đọng tại một số cảng biển lớn của TP.HCM đã giảm đáng kể, trong đó có cảng Cát Lái, cảng Tạ Phước nên các cảng này đã có kế hoạch tiếp nhận nhựa phế liệu nhập khẩu. Tân Cảng Cát Lái và Tân Cảng Hiệp Phước sẽ bắt đầu nhận container nhựa phế liệu nhập khẩu từ tháng 3/2023 sau khi tạm dừng nhận container nhựa phế liệu gần 5 năm. Chi cục Hải quan khu vực cảng Sài Gòn sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu, đồng thời phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp khai thác cảng, doanh nghiệp để thông quan hàng hóa kịp thời, không để hàng hóa tồn đọng tại cảng. …Qua bài viết trên, guiquanaodimy.com mong đã chia sẻ tới các bạn một vài thông tin về Xử lý nhanh hàng tồn đọng tại cảng biển

Nếu bạn đang có những thắc mắc cần được giải đáp về vận chuyển hàng hóa quốc tế, gửi hàng đi Mỹ hãy nhấc máy gọi ngay tới số Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm tại

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *