Toàn cảnh vụ buôn lậu 1282 container máy móc, thiết bị cũ (số trước)


Dù biết sự khắc nghiệt của quyết định 18 nhưng Tiến vẫn câu kết với các chủ hàng, nhập lậu máy móc, thiết bị cũ từ Nhật Bản, Trung Quốc để buôn bán kiếm lời, bất minh.

giả mạo và làm sai lệch hợp đồng

Thực hiện hành vi này, Tiến cùng đồng bọn trực tiếp sử dụng pháp nhân của công ty để làm thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng. Toàn bộ hợp đồng ngoại thương, hóa đơn, chứng từ liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa đều do Điền và đồng phạm làm giả, làm giả phù hợp với quy định tại Quyết định số 18.

Sau đó, để làm thủ tục thông quan hàng hóa thành công, Tiến đã liên hệ với Công ty cổ phần giám định Đại Minh Việt, ghi nhận tại địa điểm kiểm tra hàng hóa, lập chứng từ chứng nhận khống, cung cấp cho cơ quan hải quan để làm thủ tục thông quan. . theo quy tắc.

Đối với Công ty CP Giám định Đại Minh Việt, mặc dù không có thỏa thuận với Tiến về việc nhập máy móc, thiết bị cũ về Việt Nam tiêu thụ nhưng bị cáo là giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng giám định, giám định viên đều nhận thức rõ và phải biết các quy định của Quyết định số 18 . Tuy nhiên, bị cáo đã phớt lờ các yêu cầu của pháp luật, lập biên bản khống, cấp chứng thư giám định giả, để cho Tiến và nhân viên làm thủ tục thông quan hàng hóa bất chấp hậu quả.

Người ký gửi của Tiến do có nhu cầu mua bán máy móc thiết bị cũ kiếm lời nên đã móc nối, thỏa thuận với Tiến để tuồn hàng về Việt Nam. Sau đó giao cho bị cáo giao dịch, không nhập khẩu máy móc thiết bị để phục vụ sản xuất, vận hành. Do đó, hành vi của bị cáo được xác định là đồng phạm với Điền. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hại cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động quản lý kinh tế xuất nhập khẩu của nhà nước…

10c 4979 - Gửi quần áo đi Mỹ

Lô hàng máy cũ nhập lậu bị Hải quan TP.HCM bắt giữ.Ảnh: Thủy

Theo kết luận điều tra, Huang Weitian được xác định là kẻ chủ mưu. Đối tượng xúi giục, thuê nhân công thành lập công ty, giả mạo thông tin nhập khẩu; thông đồng với công ty giám định nhập lậu số lượng lớn máy móc, thiết bị cũ từ nước ngoài về Việt Nam giao cho chủ sở hữu để thu lợi bất chính .

Từ tháng 9/2019 đến ngày 24/5/2021, Tiến sử dụng pháp nhân của 45 công ty mở 1.146 tờ khai hải quan, đưa lậu hơn 1.280 container gồm hơn 1.280 mặt hàng vào Việt Nam, tổng trị giá 211 tỷ đồng. Tại cơ quan công an, Tian đã thành khẩn khai nhận và thừa nhận mọi hành vi phạm tội của mình.

Theo kết luận điều tra, tháng 2/2021, Wu Wendong gặp Tien và nói người bạn này cần nhập container máy cũ từ nước ngoài về Việt Nam. Tiến đồng ý nhập hàng nguyên container từ nước ngoài về Việt Nam với giá 90 triệu đồng/container (bao gồm cả cước vận chuyển).

Không thông qua nhân viên của mình, anh trực tiếp nhận thông tin list tàu, list container hàng máy móc thiết bị cũ từ miền Đông. Sau đó Tiến hướng dẫn nhân viên làm thủ tục hồ sơ container, thủ tục nhập khẩu tại một chi cục hải quan khu vực cảng Sài Gòn như các chủ hàng khác.

Việc trao đổi, liên lạc giữa Tiến và Đông trong quá trình nhập container chủ yếu được thực hiện thông qua ứng dụng Viber. Ngoài ra, Đông cung cấp số điện thoại của Hải (không xác định lai lịch, là nhân viên của Đông) để Tiến cung cấp cho nhà xe, kiểm hóa và liên hệ với Khải để giao container, kiểm tra máy móc thiết bị. Sau mỗi lần nhập thành công container vào Việt Nam và giao hàng về kho, Đông gặp Tiến để thanh toán tiền hàng nhập khẩu theo thỏa thuận.

10b 4979 - Gửi quần áo đi Mỹ
10a 4979 - Gửi quần áo đi Mỹ

Một phần tang vật trong vụ án

Từ tháng 2/2021 đến ngày 24/5/2021, Tiến làm thủ tục nhập khẩu và vận chuyển thành công bộ chứng từ nhập khẩu về kho của Đông tổng cộng 6 container máy móc, thiết bị cũ. Kết quả giám định số hàng trên trị giá hơn 924 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Đông không thừa nhận có liên quan hay thỏa thuận với Tian về việc nhập hàng cơ khí đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam. Tuy nhiên, căn cứ tài liệu, chứng cứ, dữ liệu điện tử thu thập được và kết quả điều tra vụ án, cơ quan điều tra có đủ cơ sở để cho rằng trước khi Tian bị bắt, Dong Chuantian đã nhập khẩu thành công 6 container máy móc, thiết bị cũ từ nước ngoài về Việt Nam.

Tập đoàn buôn lậu khai gì?

Quá trình điều tra, lời khai của Tiến và đồng phạm cùng các tài liệu, kết quả thu thập tài liệu về vụ buôn lậu hàng hóa qua cảng Cát Lái cho thấy, bị cáo có mối quan hệ, liên hệ với Vũ Xuân Đông và các đối tượng, giúp sức cho hoạt động buôn lậu của nhóm. Cơ quan Công an TP.HCM tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Đối với Công ty TNHH Daming Yuejian, ngoại trừ đồng phạm của Tian trong tội “buôn lậu”, cơ quan điều tra phát hiện toàn bộ phí thẩm định mà Tian nộp đều được gửi vào tài khoản cá nhân và không được ghi sổ. Báo cáo tài chính, thuế Công ty báo cáo có dấu hiệu phạm tội “trốn thuế, trốn thuế”. Cơ quan điều tra sẽ thu thập tài liệu chứng cứ, tiến hành điều tra làm rõ, nghị án và xử lý.

Đối với Lê Trần Viết Luân có hành vi giúp sức cho Tiến hoạt động. Đối tượng này không ở địa phương, cơ quan điều tra không thể tiến hành làm việc, đồng thời chưa có nhận định rõ ràng về nhận thức chủ quan và tính chất của hành vi xử lý. Hiện cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã Luân, tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Về phần Nguyễn Thanh Giang, mặc dù khai nhận làm thuê cho Tiến thông qua Luận nhưng tài liệu, chứng cứ thu thập được đến nay cho thấy Giang không biết số hàng trên được nhập vào Việt Nam là gì, mục đích là gì. Tôi cũng không biết công ty mà LuAnn thành lập. Ngoài ra, hiện cơ quan điều tra cũng chưa thể hợp tác với Luân.

Nguyễn Thị Anh Thư mặc dù được Tiến thuê nhưng trong thời gian học việc đã giúp Nguyễn Bảo Châu in ấn chứng từ, đóng dấu hồ sơ… Các tài liệu, dữ liệu điện tử thu thập được cho thấy Thư chưa được hỏi ý kiến. Quá trình Tiến tham gia là chưa thể tuồn hàng vào Việt Nam, điều kiện hàng nhập là máy móc, thiết bị cũ, mục đích sử dụng là gì, hoạt động của công ty ra sao thì không rõ. của Tiến.

Với Đỗ Ngọc Long, mặc dù đã liên hệ với chủ xưởng xe đưa container giao hàng vào kho bãi và nhờ người giao hàng vận chuyển giúp Tiến nhưng Long không biết container chở hàng gì nên không thực hiện được. .Điều kiện là Tian đã nhập lậu máy móc, thiết bị cũ.

Huỳnh Thị Thu Thủy là nhân viên của Công ty Hoàng Huệ trong lĩnh vực kinh doanh của công ty, theo yêu cầu của Phạm Minh Tuấn, làm dịch vụ khai báo thuế và thủ tục khai báo hải quan khi nhập container tờ khai Thủy không biết hàng hóa là gì và cũ máy móc nhập khẩu về việt nam.Dịch vụ của thiết bị dùng để làm,còn hoạt động của công ty Tiến thì tôi không biết.

Vì vậy, đối với những người này, không đủ cơ sở để cơ quan điều tra xem xét, xử lý với vai trò đồng phạm trong tội “buôn lậu” giúp sức cho Điền. Đặc biệt, các cá nhân đứng tên đại diện cho Công ty Tiến không quen biết với Tiến và không biết việc sử dụng chứng minh nhân dân của mình để thành lập công ty nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng về Việt Nam nên qua cơ quan điều tra xác định là không có. đủ lý do để xem xét, xử lý.

Vũ Hoàng Đức khai nhận đã thuê Lê Văn Thành nhập container máy móc, thiết bị đã qua sử dụng về Việt Nam để bán. Tuy nhiên, do chị Đức chủ yếu sinh sống và làm việc tại Nhật Bản nên không hiểu rõ các quy định của pháp luật Việt Nam nên chị cho rằng việc nhập khẩu trên là phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Nhân viên của Toàn là Đặng Tấn Nam đã đến gặp Tiến và nhân viên này để trao đổi về quy trình nhập khẩu nhưng Nam khai không biết giữa Tiến và Toàn có thỏa thuận cụ thể hay các điều kiện gì. những hàng hóa này.

Nguyễn Ngọc Đông và Nguyễn Ngọc Trường bác bỏ việc thông đồng với Phạm Toàn và Hoàng Duy Tiến đưa máy móc, thiết bị đã qua sử dụng nhập lậu về Việt Nam để Đông và Trường bán. Ngoài lời khai của Toàn, không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy Đông, Trường và Phạm Toàn, Tiến có sự thỏa thuận, móc nối trong việc nhập khẩu hàng hóa.

Ngoài các chủ hàng bị kiện, Tiến còn khai nhận đã liên hệ, trao đổi và thỏa thuận nhập máy móc, thiết bị đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam với một số đối tượng khác. Vì vậy, đối với những nhân sự có liên quan nêu trên, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, nếu đủ dấu hiệu sẽ xem xét, xử lý theo pháp luật.Qua bài viết trên, guiquanaodimy.com mong đã chia sẻ tới các bạn một vài thông tin về Toàn cảnh vụ buôn lậu 1282 container máy móc, thiết bị cũ (số trước)

Nếu bạn đang có những thắc mắc cần được giải đáp về vận chuyển hàng hóa quốc tế, gửi hàng đi Mỹ hãy nhấc máy gọi ngay tới số Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm tại

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *