Tìm giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu không bị gián đoạn


Ngày 2/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Điến chủ trì cuộc họp các doanh nghiệp quản lý nhà nước trọng điểm, sản xuất và đại diện thương mại dầu khí. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Yến khẳng định, năng lượng, đặc biệt là xăng dầu là mặt hàng chiến lược, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, khó khăn đến đâu cũng không được phép gián đoạn nguồn cung.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, thời gian gần đây, một số doanh nghiệp thoái thác trách nhiệm bảo đảm tổng nguồn cung xăng dầu được Bộ giao. Đây là lúc doanh nghiệp nhà nước thể hiện tài năng, từ doanh nghiệp sản xuất đến doanh nghiệp chủ lực đều phải dốc toàn lực.

“Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này, dù khó khăn đến đâu cũng phải đảm bảo nguồn cung. Đây cũng là cơ sở để sàng lọc lại các doanh nghiệp trọng điểm, sau đó sàng lọc các nhà phân phối, làm rõ trách nhiệm thuộc về đơn vị nào”, Bộ trưởng nói Nguyễn Hồng Diên.

Trên tinh thần này, người đứng đầu Bộ Công Thương đề nghị, với vai trò, trách nhiệm chính trị của mình, các doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực dầu khí cần thẳng thắn báo cáo kết quả các nhiệm vụ vừa qua. Nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung dầu.

Tại cuộc họp, các công ty dầu khí nhà nước cho biết thời gian qua rất khó đảm bảo nguồn cung dầu. Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrovietnam) cho biết, năm nay tình hình ngành năng lượng thế giới, nhất là ngành dầu mỏ rất khó khăn, nhất là từ tháng 11. Năm 2022, OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày, Nga giảm sản lượng xuất khẩu sẽ gây áp lực rất lớn lên nguồn cung dầu thô, xăng dầu toàn cầu và Việt Nam.

Trong những tháng tới, ngoài các giải pháp đang triển khai, PetroVietnam sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác, có nhiều giải pháp hỗ trợ giao nhận, điều chỉnh đồng bộ quy trình sản xuất – tiêu thụ để sản phẩm được giao nhanh nhất Tốc độ giao hàng cho khách. thị trường.

Đại diện Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (PVOil) cũng cho biết, tính đến tháng 10/2022, PVOil đã thu được tổng nguồn khoảng 3,3 triệu m3/tấn dầu các loại, dự kiến ​​đến cuối năm 2022 sẽ đạt khoảng 3,5 triệu m3/tấn. Gần 4 triệu mét khối/tấn, tăng bình quân khoảng 800.000 mét khối/tấn so với các năm trước, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm cung ứng xăng dầu thị trường trong nước. Ngoài ra, PVOil cũng đang tiến hành chuẩn bị xăng để bổ sung nguồn cung trong nước.

Kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, vấn đề năng lượng là vấn đề toàn cầu và cuộc khủng hoảng năng lượng đã diễn ra rất gay gắt. Dự báo thời tiết những ngày tới sẽ khắc nghiệt hơn khi mùa đông đang đến gần ở châu Âu và thời hạn áp dụng các lệnh trừng phạt thứ tám đối với Nga. Do đó, các nước OPEC+ cũng như Nga cũng ít cung và nguồn cung ra thị trường ít hơn, trong khi nhu cầu tại châu Âu tăng khiến nguồn cung ngày càng khó khăn.

Đồng thời, lạm phát, giá cả tăng cao, tỷ giá ngoại tệ, nhất là ngoại tệ mạnh, chủ yếu là dầu nhập khẩu biến động từng giờ, chi phí kinh doanh xăng dầu ngày càng tăng. Vì vậy, việc cung cấp và phân phối dầu mỏ trên toàn cầu và trong từng quốc gia gặp nhiều khó khăn.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu trong nước cũng gặp khó khăn chung do thị trường thế giới ngày càng khó khăn trong việc huy động vốn và bảo lãnh tín dụng. Bên cạnh đó, các chi phí phát sinh, chi phí thực tế phát sinh không được cập nhật kịp thời và phản ánh đầy đủ vào công thức tính giá bán lẻ, dẫn đến thiệt hại ngày càng tăng cho nhà nhập khẩu hoặc kinh doanh xăng dầu.

Tuy nhiên, năng lượng, nhất là dầu mỏ là mặt hàng chiến lược nên trong mọi trường hợp, dù khó khăn đến đâu chúng ta cũng không được ngắt nguồn cung”, Bộ trưởng nói.

Để đạt mục tiêu không làm gián đoạn nguồn cung xăng dầu quốc gia, nhất là ở những nơi xảy ra sự cố cục bộ, Bộ trưởng Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp nhà nước bao gồm: Tổng công ty Dầu khí Quốc gia (PVN), Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Việt Nam Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex), Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, Công ty CP Thương mại Dầu khí Đồng Tháp, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM, Saigon Petro, Tổng Công ty Thương mại XNK Thanh Lễ và Công ty CP Dầu khí Sài Gòn đang khẩn trương xem xét xuất khẩu thương mại các kho dự trữ để đáp ứng nhu cầu của hệ thống của họ và để Cứu trợ được cung cấp ở những khu vực hiện đang tồn tại tình trạng thiếu hụt cục bộ.

Bộ trưởng cũng đề nghị Tập đoàn Dầu khí động viên, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất (Lọc hóa dầu Bình Sơn) thông qua hệ thống phân phối tiếp tục tăng sản lượng, tăng nguồn cung cho thị trường.

Đến nay, trong số 31 doanh nghiệp trọng điểm chỉ có 22 doanh nghiệp hoàn thành hoặc hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, kể cả kế hoạch đầu năm và kế hoạch bổ sung. Doanh nghiệp khóa riêng chưa hoặc chưa thực hiện kế hoạch phân phối. Theo đó, các cơ quan chức năng của Bộ cũng như các bộ, ngành, cơ quan chức năng và địa phương rà soát, xử lý các doanh nghiệp này theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị tất cả các doanh nghiệp đầu mối nhà nước và tư nhân có điều kiện (các doanh nghiệp có uy tín, đã được chỉ định, làm ăn với các đối tác trong và ngoài nước) phải khẩn trương làm thủ tục nhập khẩu xăng dầu, vì của kế hoạch, sẵn sàng bù đắp Sản xuất thiếu do các doanh nghiệp khác không thực hiện được, kế hoạch không đạt.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng chỉ đạo Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Giám sát quản lý, Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với các ban ngành chức năng và chính quyền địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý tình trạng trên theo quy định của pháp luật. quy định. Xác định các trường hợp nhà phân phối, đại lý và nhà bán lẻ không tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu pháp lý. /.Qua bài viết trên, guiquanaodimy.com mong đã chia sẻ tới các bạn một vài thông tin về Tìm giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu không bị gián đoạn

Nếu bạn đang có những thắc mắc cần được giải đáp về vận chuyển hàng hóa quốc tế, gửi hàng đi Mỹ hãy nhấc máy gọi ngay tới số Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm tại

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *