Thương nhân cần hiểu rõ để tránh bị phạt!


Ông Lê Hoài Nam, Trưởng phòng Quản lý chất lượng môi trường, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường).
Ông Lê Hoài Nam, Trưởng phòng Quản lý chất lượng môi trường, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Xin ông cho biết một số nội dung về quản lý chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy sẽ được triển khai vào đầu năm tới? Theo Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường?

Để thực hiện cam kết của Việt Nam đối với Công ước Stockholm, đồng thời với xu thế quốc tế là quản lý, kiểm soát chặt chẽ các chất ô nhiễm khó phân hủy như chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã pháp điển hóa các quy định của Công ước Stockholm thành văn bản quy phạm pháp luật. các tài liệu. Những nội dung này đã được quy định chi tiết tại Luật Bảo vệ Môi trường 2020, trong đó đưa ra các yêu cầu về bảo vệ môi trường trong quản lý POP.

Ngoài ra, Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020 cũng quy định nhiều điểm mới như: ghi nhãn và phổ biến thông tin đối với các chất gây ô nhiễm khó phân hủy ( Điều 39); trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người sử dụng chất gây ô nhiễm khó phân hủy (Điều 41); trách nhiệm đối với yêu cầu bảo vệ môi trường, nhận diện, cảnh báo rủi ro, xử lý và phục hồi môi trường (Điều 42). Hơn nữa, theo Điều 38-CP của Nghị định 08/2022/NĐ, các chất POP phải được miễn đăng ký theo quy định của Công ước Stockholm và danh mục các chất hữu cơ khó phân hủy này được công bố tại Phụ lục XVII ban hành kèm theo Nghị định này. Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đăng ký miễn trừ POP với Ban Thư ký Công ước Stockholm theo yêu cầu của Công ước Stockholm.

Do đó, tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất và sử dụng các chất POP thuộc Phụ lục 17 làm nguyên liệu sản xuất có thể trực tiếp đăng ký miễn trừ POP và gửi hồ sơ đăng ký miễn trừ POP về Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính để được cấp. Chế biến.

Theo quy định này, kể từ ngày 1/1/2023, doanh nghiệp nhập khẩu các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy sẽ đăng ký với Bộ Tài nguyên và Môi trường để được miễn trừ cho từng lô hàng. Sau khi phê duyệt, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ gửi tin nhắn và thông báo cho hải quan để thông quan hàng hóa đã đăng ký. Vì vậy, để tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và sự phối hợp nhịp nhàng giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với cơ quan hải quan, chúng tôi dự kiến ​​đăng tải thông tin, thông báo trên cổng thông tin điện tử để cơ quan hải quan nắm rõ, nhanh chóng xem xét. hàng nhập khẩu cho doanh nghiệp.

Có thể thấy đây là quy định mới đối với hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp. Vậy các cơ quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường và cơ quan Hải quan phối hợp như thế nào để thông tin rộng rãi đến DN, thưa ông?

Trước đây, “Luật Bảo vệ môi trường” 2014 chưa quy định chi tiết việc nhập khẩu, quản lý sử dụng các chất POP nên doanh nghiệp khá tự do trong việc sử dụng, nhập khẩu. Chất ô nhiễm khó phân hủy là chất ô nhiễm có độc tính cao, khó phân hủy, có khả năng tích lũy sinh học và khuếch tán trong môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Vì vậy, việc quản lý theo quy định mới là rất cần thiết, không chỉ là vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý POP mà còn là sự tuân thủ của doanh nghiệp.

Để đảm bảo và tăng cường tuân thủ, trong thời gian qua, Tổng cục Môi trường và Tổng cục Hải quan đã tổ chức nhiều buổi làm việc để trao đổi, cung cấp thông tin về các biện pháp quản lý chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy theo quy định. những nội dung mới và thảo luận về cách phối hợp các văn bản quy phạm pháp luật khi chúng có hiệu lực. Về phía doanh nghiệp, để tăng cường cung cấp thông tin, hai bên cũng phối hợp, tổ chức các hội nghị chuyên đề để tuyên truyền, cung cấp kiến ​​thức cho doanh nghiệp và các cục, chi cục hải quan địa phương. Qua đó, chúng tôi hy vọng khi các quy định này có hiệu lực vào đầu năm tới, doanh nghiệp và cơ quan hải quan sẽ dễ dàng hơn trong việc thông quan và quản lý hàng hóa.

Với những nỗ lực của các cơ quan quản lý nói trên, xin ông cho biết chế tài nào dành cho những doanh nghiệp cố tình vi phạm?

Theo Nghị định số 45/2022/NĐ-CP của Chính phủ, các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường bị xử phạt, và các hành vi vi phạm trong lĩnh vực nhập khẩu POP cũng được quy định rất chặt chẽ. Cụ thể, đặc biệt là hành vi nhập khẩu các chất POP khi chưa được phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc nhập khẩu không thông báo trước. Những hành vi này sẽ bị xử phạt với mức phạt khá cao và các hình phạt bổ sung, bao gồm yêu cầu tái xuất, tiêu hủy… sản phẩm.

Với những chế tài nghiêm khắc như vậy, tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ tuân thủ pháp luật, góp phần kiểm soát sự xâm nhập của các chất POP vào Việt Nam, quản lý chặt chẽ mọi cơ sở sản xuất có sử dụng POP, góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường và sức khỏe con người.

cảm ơn ngài!Qua bài viết trên, guiquanaodimy.com mong đã chia sẻ tới các bạn một vài thông tin về Thương nhân cần hiểu rõ để tránh bị phạt!

Nếu bạn đang có những thắc mắc cần được giải đáp về vận chuyển hàng hóa quốc tế, gửi hàng đi Mỹ hãy nhấc máy gọi ngay tới số Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm tại

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *