Thủ tục nhập khẩu máy in? Loại máy in nào phải xin giấy phép?


Thủ tục nhập khẩu máy in? Loại máy in nào phải xin giấy phép? Trình tự thủ tục các bước thực hiện nhập khẩu máy in mới nhất?

Máy in là loại máy móc rất quan trọng đối với cuộc sống của con người hiện nay, để có máy in phục vụ cho công việc thì cần phải nhập khẩu máy in theo quy định của pháp luật. Vậy thủ tục nhập khẩu máy in? Loại máy in nào phải xin giấy phép?

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Thủ tục nhập khẩu máy in:

Thủ tục nhập khẩu máy in bao gồm một số bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để có thể xin giấy phép nhập khẩu máy in thì cá nhân/doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu máy in cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chi tiết. Cụ thể như một số chứng từ theo quy định của Hải quan không thể thiếu là: Chứng từ làm thủ tục hải quanHợp đồng mua bán; Hóa đơn thương mại (Commercial invoice); Bản kê hàng hóa (Packing list); Vận đơn (Bill of Lading); Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (Certificate of Origin)…

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị in

Tổ chức, cá nhân làm thủ tục nhập khẩu máy in nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị in qua qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính, chuyển phát hoặc nộp trực tiếp tại Cục Xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông. (Đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu theo mẫu số 04 tại phụ lục của nghị định số 25/2018/NĐ-CP; Catalogue của các thiết bị in; Bản sao giấy đăng ký kinh doanh

Bước 3: Chờ phản hồi từ cơ quan chính phủ

Trong thời gian 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị in (kết quả như mẫu dưới đây); trường hợp không cấp giấy phép sẽ có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Bước 4: Nộp hồ sơ thông quan hàng hoá cho hải quan

Sau khi được cấp giấy phép, bạn nộp cho cơ quan Hải quan khi làm thủ tục là có thể thông quan lô hàng máy in nhập khẩu.

Căn cứ vào các thông tin trên bộ chứng từ, lập tờ khai hải quan theo mẫu và phụ lục tờ khai (nếu có).

Hiện nay, các doanh nghiệp có thể kê khai thông tin thông qua hồ sơ giấy hoặc hồ sơ điện tử. Sau khi hoàn thành thì nộp cho cơ quan hải quan để đăng ký tờ khai hải quan. Khi hoàn thành, sẽ phân luồng tờ khai để kiểm tra thực tế lô hàng theo mức độ. Doanh nghiệp sẽ nộp các khoản phí và lệ phí liên quan để hoàn thành việc thông quan hàng hoá nhập khẩu.

2. Loại máy in nào phải xin giấy phép:

Theo Thông tư 22/2018/TT-BTTTT (thay thế Thông tư 41/2016/ TT-BTTTT) có hiệu lực từ ngày 12/02/ 2019.

Thông tư quy định danh mục hàng hóa thiết bị phải xin giấy phép nhập khẩu thiết bị in theo mã HS thuộc quản lý của Bộ thông tin và truyền thông .

Hàng hóa trong lĩnh vực in bao gồm: thiết bị, linh kiện, phụ tùng theo mô tả và mã số HS thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ còn  nhóm 84.43.

Các nhóm 84.40; 84.41; 84.42; theo thông tư cũ được bỏ

Theo đó, một số loại mặt hàng cần phải xin giấy phép nhập khẩu thiết bị in bao gồm:

a) Máy in sử dụng công nghệ kỹ thuật số, ốp-xét (offset), flexo, ống đồng; máy in lưới (lụa);

b) Máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu.

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại và phát triển thì nhu cầu in ấn cũng phát triển. Tất cả các công ty, doanh nghiệp, văn phòng, nhà nước, trường học,… đều sử dụng  máy in để giải quyết nhanh chóng việc in ấn tài liệu, nâng cao hiệu quả và chất lượng công việc.

Máy in có vai trò to lớn trong mọi mặt đời sống. Trong kinh doanh máy in là một công cụ có vai trò rất quan trọng. Hàng ngày thì  tờ rơi, báo chí, tấm card, brochure, poster đều là sản phẩm của in ấn. Những công cụ này giúp doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu và truyền những thông tin đến khách hàng. Không chỉ vậy các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa,… đều cần đến in ẩn để có thể truyền bá thông tin.

Tác dụng của máy in trong thời đại công nghệ số là điều mà không ai có thể phủ nhận, mang đến tính ứng dụng cao, hiệu quả kinh tế vô cùng lớn. Máy in có thể vừa in ấn, vừa sao chụp, scan, có thể sao lưu tất cả các văn bản và giấy tờ đã ép plastic như chứng minh thư nhân dân hay thẻ sinh viên, in số lượng lớn. Ngoài ra, nhiều máy in còn tích hợp cả chức năng fax tải liệu tiện lợi hơn, gia tăng năng suất làm việc cho người dùng.

Máy in là một loại dụng cụ, thiết bị dùng để tạo ra những bản in ấn, bản sảo của một loại tài liệu hay hình ảnh được soạn thảo hoặc thiết kế sẵn nào đó thông qua những kỹ thuật và phương pháp in được tích hợp trong máy.

Hiện nay có một số loại máy in thông dụng hiện nay như: Máy in laser; Máy in kim; Máy in phun; Máy in lụa; Máy in typo; Máy in flexo; Máy in offset; Máy in ống đồng.

Theo quy định pháp luật liên quan đến hoạt động xuất bản, khi mua bán, nhập khẩu các thiết bị in có nguồn gôc xuất xứ từ nước ngoài, các doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu máy in tại cơ quan quản lý Nhà nước về thông tin và truyền thông đối với các thiết bị in thuộc chủng loại như:

Mô tả hàng hóa
Mô tả hàng hóa theo mã số HS trong Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam quy định tại Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27 tháng 6 năm 2017 của Bộ Tài chính Mô tả, phân loại hàng hóa nhập khẩu theo chuyên ngành trong lĩnh vực in
84.43 Máy in sử dụng các bộ phận in như khuôn in (bát chữ), trục lăn và các bộ phận in khác của nhóm 84.42; máy in khác, máy copy (copying machines) và máy fax, có hoặc không kết hợp với nhau; bộ phận và các phụ kiện của chúng.
– Máy in sử dụng các bộ phận in như khuôn in (bát chữ), trục lăn và các bộ phận in khác thuộc nhóm 84.42:
8443.11.00 – – Máy in offset, in cuộn Máy in offset (kiểu in cuộn)
8443.12.00 – – Máy in offset, in theo tờ, loại sử dụng trong văn phòng (sử dụng giấy với kích thước giấy ở dạng không gấp một chiều không quá 22 cm và chiều kia không quá 36 cm) Máy in offset in theo tờ rời
8443.13.00 – – Máy in offset khác Máy in offset khác
8443.14.00 – – Máy in letterpress, in cuộn trừ loại máy in flexo Máy in letterpress (kiểu in cuộn)
8443.15.00 – – Máy in letterpress, trừ loại in cuộn, trừ loại máy in flexo Máy in letterpress (kiểu in tờ rời)
8443.16.00 – – Máy in flexo Máy in flexo
8443.17.00 – – Máy in ống đồng Máy in ống đồng
– Máy in khác, máy copy và máy fax, có hoặc không kết hợp với nhau:
8443.31 – – Máy kết hợp hai hoặc nhiều chức năng in, copy hoặc fax, có khả năng kết nối với máy xử lý dữ liệu tự động hoặc kết nối mạng:
– – – Máy in-copy, in bằng công nghệ in phun:
8443.31.11 – – – – Loại màu Máy in có chức năng photocopy màu (loại đa màu)
– – – Máy in-copy, in bằng công nghệ laser:
8443.31.21 – – – – Loại màu Máy in có chức năng photocopy màu (loại đa màu)
– – – Máy in-copy-fax kết hợp:
8443.31.31 – – – – Loại màu Máy in có chức năng photocopy màu (loại đa màu)
– – – Loại khác:
8443.31.91 – – – – Máy in-copy-scan-fax kết hợp Chỉ cấp giấy phép nhập khẩu đối với máy in có chức năng photocopy màu (loại đa màu)
8443.31.99 – – – – Loại khác Chỉ cấp giấy phép nhập khẩu đối với máy in có chức năng photocopy màu (loại đa màu)
8443.32 – – Loại khác, có khả năng kết nối với máy xử lý dữ liệu tự động hoặc kết nối mạng:
– – – Máy in phun:
8443.32.21 – – – – Loại màu Chỉ cấp giấy phép nhập khẩu đối với máy in phun kỹ thuật số có tốc độ in trên 60 tờ/phút (khô A4) hoặc có khổ in trên A3
– – – Máy in laser:
8443.32.31 – – – – Loại màu Chỉ cấp giấy phép nhập khẩu đối với máy in laser kỹ thuật số có tốc độ in trên 60 tờ/phút (khổ A4) hoặc có khổ in trên A3
8443.39 – – Loại khác:
8443.39.10 – – – Máy photocopy tĩnh điện, hoạt động bằng cách tái tạo hình ảnh gốc trực tiếp lên bản sao (quá trình tái tạo trực tiếp) Chỉ cấp giấy phép nhập khẩu đối với máy photocopy màu (loại đa màu), trừ loại đơn màu (đen trắng)
8443.39.20 – – – Máy photocopy tĩnh điện, hoạt động bằng cách tái tạo hình ảnh gốc lên bản sao thông qua bước trung gian (quá trình tái tạo gián tiếp)
8443.39.30 – – – Máy photocopy khác kết hợp hệ thống quang học
8443.39.40 – – – Máy in phun Chỉ cấp giấy phép nhập khẩu máy in phun màu kỹ thuật số (loại đa màu) có tốc độ in trên 60 tờ/phút khổ A4 hoặc có khổ in trên A3

Theo đó, khi nhập khẩu các thiết bị in thuộc chủng như trên, cá nhân hoặc tổ chức nhập khẩu cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu (theo mẫu số 04 được ban hành kèm theo Nghị định 25/2018/NĐ-CP); Ca-ta-lô (catalogue) của từng loại thiết bị in; bản sao có chứng thực về việc tổ chức đã được cấp phép sử dụng thiết bị in.Qua bài viết trên, guiquanaodimy.com mong đã chia sẻ tới các bạn một vài thông tin về Thủ tục nhập khẩu máy in? Loại máy in nào phải xin giấy phép?

Nếu bạn đang có những thắc mắc cần được giải đáp về vận chuyển hàng hóa quốc tế, gửi hàng đi Mỹ hãy nhấc máy gọi ngay tới số Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm tại

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *