Thủ tục lòng vòng trong nhập khẩu đá xây dựng, doanh nghiệp “lãnh đủ”


(HQ Online) – Thời gian thông quan mặt hàng đá xây dựng bị kéo dài tới 3-4 ngày, thậm chí 1 tuần, gây phát sinh nhiều chi phí do doanh nghiệp vừa phải liên hệ sở xây dựng để đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng vừa thực hiện tiếp nhận công bố hợp quy, mới được thông quan.

Thủ tục, chính sách thuế đối với hàng hóa nhập để xây dựng nhà xưởng Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong bối cảnh khó khăn
Công chức Hải quan Bình Phước kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Hoa Lư. Ảnh: N.H
Công chức Hải quan Bình Phước kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Hoa Lư. Ảnh: N.H

Là doanh nghiệp logistics làm thủ tục cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước, bà Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty TNHH MTV Dịch vụ Logistics Bình Phước cho biết, công ty đang gặp vướng mắc liên quan đến thủ tục nhập khẩu hàng hóa là vật liệu xây dựng quy định tại Thông tư số 19/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Bà Hải Yến cho biết, theo quy định của Thông tư 19, để làm thủ tục nhập khẩu đá xây dựng, doanh nghiệp cần có Thông báo kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng để nộp cho cơ quan Hải quan. Nhưng để được cấp giấy này, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ kiểm định tại tổ chức giám định như Vinacontrol, VietnnamControl… sau đó nhận kết quả và nộp về cho Sở Xây dựng.

“Với quy trình như vậy, doanh nghiệp phải mất 3-4 ngày, thậm chí có khi kéo dài tới 1 tuần mới được thông quan hàng hóa, khiến chi phí bị đội lên rất nhiều” – bà Hải Yến cho biết.

Cụ thể, với mỗi container hàng nhập khẩu, doanh nghiệp phải tốn chi phí hơn 2 triệu 1 ngày, gồm tiền thuê xe, chi phí lưu kho bãi. Với hơn 100 container đá xây dựng nhập khẩu mỗi tháng, chi phí phát sinh từ thủ tục này là rất lớn, gây khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong tình hình khó khăn hiện nay.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, lãnh đạo Cục Hải quan Bình Phước cho biết, vướng mắc của Công ty Logistics Bình Phước cũng là vướng mắc chung của các doanh nghiệp nhập khẩu vật liệu xây dựng trên địa bàn đã được đơn vị ghi nhận thời gian qua.

Cụ thể, theo quy định tại Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ sửa đổi bổ sung Nghị định 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008, Thông tư số 19/2019/TT-BXD, doanh nghiệp phải nộp Thông báo kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng cho cơ quan Hải quan để được thông quan hàng hóa.

Tuy nhiên, hiện Sở Xây dựng không có đủ phương tiện, máy móc để kiểm tra chất lượng mà phải căn cứ vào kết quả chứng nhận hợp quy của các tổ chức giám định như Vinacontrol, VietnnamControl… để ban hành Thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu. Sau đó doanh nghiệp nộp bổ sung thông báo này cho cơ quan Hải quan để thông quan hàng hóa.

Theo Cục Hải quan Bình Phước, thực tế những năm qua cho thấy hầu hết mẫu hàng gửi đi giám định của các Tổ chức giám định đều được Sở Xây dựng công nhận và cấp Thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng đạt yêu cầu. Từ kết quả thực tiễn cho thấy phương thức kiểm tra của Sở Xây dựng như nêu trên là không cần thiết và cần mạnh dạn cắt bỏ để tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm vật liệu xây dựng theo loại hình nhập kinh doanh tiêu dùng giảm được chi phí đi lại, giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng và không đi ngược lại với chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 01-2023/NQ-CP ngày 6/1/2023.

Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của Cục Hải quan Bình Phước, UBND tỉnh Bình Phước đã có văn bản kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng thay đổi quy trình kiểm tra nhà nước về chất lượng theo hướng cắt bỏ khâu kiểm tra trung gian tại các Sở Xây dựng địa phương. Theo đó, đề xuất người nhập khẩu chỉ cần nộp bản đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa là vật liệu xây dựng có xác nhận tổ chức kiểm tra cho cơ quan Hải quan để được phép thông quan hàng hóa.Qua bài viết trên, guiquanaodimy.com mong đã chia sẻ tới các bạn một vài thông tin về Thủ tục lòng vòng trong nhập khẩu đá xây dựng, doanh nghiệp “lãnh đủ”

Nếu bạn đang có những thắc mắc cần được giải đáp về vận chuyển hàng hóa quốc tế, gửi hàng đi Mỹ hãy nhấc máy gọi ngay tới số Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm tại

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *