8 Bước Làm Thủ Tục Hải Quan Hàng Nhập Cho Người Mới Bắt Đầu – Advantage Logistics

Những doanh nghiệp mới thành lập hoặc các cá nhân vừa bước chân vào ngành Xuất Nhập Khẩu – Logistics chắc chắn sẽ không tránh khỏi thiếu sót khi làm thủ tục hải quan, đặc biệt là đối với những lô hàng đầu tiên. Thực tế thì quy trình làm thủ tục hải quan khá là phức tạp nên đòi hỏi mỗi cá nhân hoặc doanh nghiệp cần phải bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu và thực hành mới có thể hiểu và thành thạo được.

Trong bài viết dưới đây, Advantage Logistics sẽ cung cấp đến bạn các bước chi tiết để có thể tự làm thủ tục hải quan cho hàng hóa nhập khẩu của công ty mình, cụ thể là nhập khẩu hàng hóa theo loại hình kinh doanh bằng đường biển. 

1. Quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu sản phẩm & hàng hóa kinh doanh thương mại

Các bước làm thủ tục hải quan cho người mới bắt đầu

Để có cái nhìn tổng quát hơn, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá về thủ tục hải quan so với sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu trước với 6 bước chính trong bài là :

Sau đó bạn hãy đọc thêm bài viết này để biết cụ thể các bước hơn cho thủ tục hải quan nhập khẩu ở mục 5 phía trên. Quy trình làm thủ tục hải quan đối với lô hàng nhập khẩu sẽ gồm 8 bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị bộ chứng từ hàng hóa 

Bộ chứng từ sản phẩm & hàng hóa gồm :

    • Sale Contract ( Hợp đồng ngoại thương )
    • Commercial Invoice ( Hóa đơn thương mại )
    • Packing List ( Chi tiết đóng gói )
    • Bill of Lading ( Vận đơn )
    • Certificate of Origin ( Chứng nhận nguồn gốc hàng hoá )
    • Một số loại chứng từ khác có tương quan

Lưu ý: Cần chuẩn bị đầy đủ và kiểm tra tính hợp lý hợp lệ của các loại chứng từ, nếu thấy chưa hợp lý thì làm việc rõ với người bán đầu nước ngoài, nếu cần nên bổ sung, chỉnh sửa kịp thời. Với người mới bắt đầu thì bạn nên tìm hiểu về các chứng từ dưới là gì, dùng để làm gì, có những nội dung gì quan trọng. Đối với một số lô hàng có thể bạn sẽ phải cần đến CQ, CA, Fumigation Certificate, …gặp loại nào bạn nên nghiên cứu kỹ loại ấy.

Ngoài ra, sau khi đã kiểm tra thông tin và những số liệu trên mỗi chứng từ, bạn cũng nên so sánh số liệu giữa những chứng từ để bảo vệ sự thống nhất và đúng mực, đặc biệt quan trọng là giữa Invoice và C / O .Các chi tiết cụ thể cần so sánh kỹ là :

    • Tên hàng, diễn đạt, đơn giá, số lượng hàng trên Commercial Invoice, Sale Contract .
    • Số kiện ( Packages ), tổng khối lượng hàng ( Gross Weight ) trên Bill of Lading và Packing List .
    • Đối với C / O phải kiểm tra cụ thể từng ô và so sánh với những chứng từ khác như Bill of Lading, Commercial Invoice, Packing List. Nếu sai là rất dễ bị mất thuế vì sẽ không được hưởng khuyến mại đặc biệt quan trọng .

bill of lading

Bill of Lading ( Vận đơn ) trong bộ chứng từ

Bước 2: Chuẩn bị và đăng ký chữ ký số với Tổng cục Hải quan

Hiện nay, những doanh nghiệp cần có chữ ký số để khai thuế nên bạn hoàn toàn có thể dùng chữ ký số đã có, không cần phải mua thêm .Đối với doanh nghiệp mới xây dựng thì cần phải mua chữ ký số mới. Sau khi mua, bạn phải ĐK chữ ký số đó với Tổng cục Hải quan mới hoàn toàn có thể truyền tờ khai hải quan điện tử được. Bạn nên nhờ bên phân phối chữ ký số ĐK giúp luôn vì họ thường làm nhanh và không tính tiền bởi nếu bạn tự làm thì sẽ rất mất thời hạn. Còn nếu doanh nghiệp bạn thuê dịch vụ khai báo hải quan thì bạn cũng hoàn toàn có thể nhờ họ làm luôn .Khi bạn tự ĐK chữ ký số thì nên quan tâm là phải ĐK 2 lần ( cùng của Tổng cục Hải quan ) là :

    • Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số để hoàn toàn có thể truyền số container, số seal, C / O, … Làm xong sau vài tiếng mạng lưới hệ thống sẽ update .
    • Đăng ký sử dụng mạng lưới hệ thống VNACCS để truyền được tờ khai, nhưng thường là phải đợi đến hôm sau mới dùng công dụng này được .

Các bước tự ĐK, bạn hoàn toàn có thể xem hướng dẫn trên website của Tổng cục Hải quan .Sau khi ĐK xong, bạn cần tải về ứng dụng để khai và truyền tờ khai hải quan như những bước dưới .

Bước 3: Cài đặt phần mềm khai báo hải quan VNACCS

Để khai báo hải quan điện tử, bạn hoàn toàn có thể chọn một trong những phương pháp sau :

    • Dùng phần mềm khai báo hải quankhông tính tiền do Tổng cục Hải quan cấp .
    • Chủ động thiết kế xây dựng ứng dụng theo tiêu chuẩn thông điệp liên kết đã được Tổng cục Hải quan công bố tại đây.
    • Sử dụng ứng dụng được cung ứng bởi công ty tin học đã được Tổng cục Hải quan xác nhận hợp chuẩn. Phần mềm được sử dụng thông dụng nhất lúc bấy giờ để khai báo hải quan là của công ty Thái SơnTrang web công ty có hướng dẫn cách thiết lập và sử dụng luôn, hiện ứng dụng không lấy phí truyền 20 tờ khai tiên phong, sau đó sẽ thu phí theo hợp đồng .

phần mềm khai báo hải quan Ecus Vnaccs

Giao diện ứng dụng ECUS Vnaccs của công ty Thái Sơn

Bước 4: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành (nếu có)

Các loại kiểm tra chuyên ngành thường gặp với hàng nhập khẩu là kiểm dịch động vật hoang dã, kiểm dịch thực vật, kiểm tra vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm tra bảo đảm an toàn chất lượng, đăng kiểm xe cơ giới, …. Với mỗi mẫu sản phẩm đơn cử, chủ hàng cần địa thế căn cứ vào lao lý hiện hành để xem xét có cần kiểm tra chuyên nghành hay không ( cần tìm hiểu và khám phá kỹ để tránh rủi ro đáng tiếc về thời hạn và ngân sách ). Trường hợp phải kiểm tra chuyên nghành thì cần phải làm hồ sơ ĐK với cơ quan kiểm tra theo pháp luật .Thời điểm để làm hồ sơ ĐK là sau khi nhận được giấy báo hàng đến ( Arrival Notice ) của hãng luân chuyển, thường là trước khi tàu đến từ 1-2 ngày. Sau khi cơ quan chuyên ngành xem xét hồ sơ và thấy hợp lệ thì sẽ cấp số và ngày ĐK. Thường thì họ sẽ ghi và đóng dấu vào ô xác nhận trên giấy ĐK đã nộp .

Bước 5: Khai và truyền tờ khai hải quan

Sau khi nhận được giấy báo hàng đến A / N thì bạn hoàn toàn có thể lên tờ khai rồi đó. Sử dụng ứng dụng khai hải quan đã tải về để nhập thông tin và số liệu của lô hàng vào tờ khai. Bạn nên sẵn sàng chuẩn bị thật kỹ, hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm kinh nghiệm tay nghề của người đi trước để làm đúng mực bước này .Sau khi đã điền rất đầy đủ những thông tin thiết yếu thì hoàn toàn có thể truyền thử tờ khai. Nếu thông tin hợp lệ, lúc này tờ khai sẽ được cấp số .Sau khi truyền thử bạn nên kiểm tra những thông tin quan trọng như : mã mô hình, mã Chi cục Hải quan, mã khu vực lưu kho chờ thông quan, … Trường hợp nếu sai những thông tin quan trọng này thì buộc phải hủy tờ khai và không được truyền sửa tờ khai như những thông tin khác .Sau khi truyền tờ khai chính thức, mạng lưới hệ thống sẽ tự động hóa phân luồng :

    • Luồng xanh: hệ thống đã thông quan, cần nộp thuế và đến hải quan giám sát làm thủ tục là xong.

    • Luồng vàng: hải quan sẽ kiểm tra bộ hồ sơ giấy

    • Luồng đỏ: hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ giấy, sau đó kiểm tra thực tế hàng hóa

Giờ bạn chỉ cần in tờ khai ra và chuyển sang bước tiếp theo .

phân luồng trong hải quan là gì

Bước 6: Lấy lệnh giao hàng

Lệnh giao hàng D / O ( Delivery Order ) là chứng từ mà công ty luân chuyển ( hãng tàu hoặc forwarder ) phát hành cho đơn vị chức năng lưu giữ hàng tại cảng hoặc kho để giao hàng cho chủ hàng. Đây cũng là chứng từ quan trọng để làm thủ tục tại cảng khi kiểm hóa, lấy mẫu kiểm tra chuyên ngành và khi lấy hàng .Các thông tin quan trọng trên D / O gồm : tên, địa chỉ, SĐT đơn vị chức năng phát lệnh, vận đơn gốc có phải xuất trình không, những loại phụ phí phải nộp .Khi đến nhận hàng, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị tiền phí và những loại sách vở sau :

    • CMND : 1 bản photo
    • Bill of Lading ( vận đơn ) : 1 bản photo ( không thiếu 2 mặt )
    • Vận đơn gốc ( nếu có ) : 1 bản ( có GĐ ký tên và đóng dấu ở mặt sau vận đơn )
    • Tiền phí : nộp tại ngân hàng nhà nước

Đối với hàng hóa nguyên container FCL, nếu hàng đã về cảng quá thời gian miễn phí lưu container tại cảng (free DEM) thì bạn cần nộp thêm phí để gia hạn đến ngày dự kiến lấy hàng.

Lệnh giao hàng D/O

Lưu ý: Bạn cần phân biệt giữa lệnh giao hàng D/O của forwarder và của hãng tàu, tương ứng với House Bill of Lading (HBL) và Master Bill of lading (MBL).

Nếu công ty bạn là người nhận hàng ( consignee ) trên Master B / L của hãng tàu, thì chỉ cần đến hãng tàu ( shipping lines ) lấy lệnh .Nếu bạn dùng House B / L thì sẽ lấy lệnh tại công ty giao nhận ( freight forwarder ) để lấy lệnh của họ. Sau đó họ hoàn toàn có thể ủy quyền để bạn sang hãng tàu lấy tiếp lệnh hãng tàu và cược vỏ container. Cũng nhiều khi, forwarder đã lấy lệnh hãng tàu rồi, lúc đó bạn chỉ cần đến hãng tàu cược vỏ là xong .

Bước 7: Chuẩn bị bộ hồ sơ nộp cho Chi cục Hải quan

   • Đối với tờ khai được phân luồng xanh

Bạn chỉ cần in tờ khai trên ứng dụng và tờ mã vạch từ website của Tổng cục Hải quan, rồi đem đến hải quan giám sát để làm thủ tục là xong. Tuy nhiên, doanh nghiệp hoặc cá thể nên sẵn sàng chuẩn bị thêm bộ hồ sơ như nhu yếu của luồng vàng để đề phòng hải quan muốn hỏi thêm .

   • Đối với tờ khai được phân luồng vàng

Bạn cần sẵn sàng chuẩn bị :

    • Giấy ra mắt của công ty
    • Tờ khai hải quan : 1 bản in từ ứng dụng
    • Commercial Invoice ( Hóa đơn thương mại ) : 1 bản chụp
    • Bill of Lading ( Vận đơn ) : 1 bản chụp có dấu của doanh nghiệp và dấu của hãng luân chuyển ( hãng tàu hoặc forwarder )
    • Hóa đơn cước luân chuyển quốc tế, hóa đơn phụ phí CIC, vệ sinh, phí chứng từ : 1 bản chụp
    • Certificate of Origin C / O ( Chứng nhận nguồn gốc hàng hoá ) : 1 bản gốc ( nếu có )
    • Giấy ĐK kiểm tra chuyên ngành ( nếu hàng buộc phải kiểm tra ) : 1 bản gốc có dấu xác nhận của cơ quan chuyên ngành
    • Chứng từ khác ( nếu có, tùy theo loại hàng ) : bản scan Certificate of Quality – CQ, Certificate of Analysis – CA, Health Certificate, …

Lưu ý: Ngoài ra, doanh nghiệp hoặc cá nhân cũng nên chuẩn bị sẵn bản photo những giấy tờ khác để tham khảo hoặc xuất trình khi cần như Hợp đồng ngoại thương (Sales Contract), Chi tiết đóng gói (Packing List), và các chứng từ liên quan khác như catalog, hình ảnh,… của lô hàng. Nguyên tắc là: chứng từ càng đầy đủ, hợp lệ, thì càng thuận lợi cho việc làm thủ tục.

   • Đối với tờ khai được phân luồng đỏ

Trong trường hợp này bạn cần sẵn sàng chuẩn bị chứng từ cho 2 nhiệm vụ dưới :

    • Hải quan kiểm tra chứng từ : bạn cần chuẩn bị sẵn sàng chứng từ giống như luồng vàng ở trên .
    • Hải quan kiểm tra hàng ( kiểm hóa ) : bạn cần sẵn sàng chuẩn bị thêm chứng từ để làm thủ tục kiểm hóa tại cảng hoặc kho gồm : giấy trình làng, lệnh giao hàng ( vẫn còn hạn ) đã lấy ở bước 6 .

Sau khi sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ bộ chứng từ thì đem xuống Chi cục Hải quan để làm thủ tục .

quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập

Bước 8: Tiến hành làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan

   • Thủ tục thông quan nhập khẩu đối với tờ khai được phân luồng xanh

Bạn chỉ cần nộp thuế nhập khẩu và Hóa Đơn đỏ VAT, sau đó in tờ khai đem đến hải quan giám sát để triển khai xong thủ tục. Bên cạnh đó, nên đem theo bản photo của những chứng từ khác có tương quan như Invoice, Packing List, B / L … phòng khi hải quan hỏi thêm .

   • Thủ tục thông quan nhập khẩu đối với tờ khai được phân luồng vàng

Cán bộ hải quan sẽ kiểm tra bộ hồ sơ giấy. Một vài trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra như sau :

    • Nếu hồ sơ vừa đủ và hợp lệ, chuẩn chỉnh thì hàng sẽ được thông quan .
    • Nếu hồ sơ có những điểm chưa hài hòa và hợp lý thì bạn buộc phải lý giải và xuất trình thêm chứng từ bổ trợ nếu cần. Nếu báo cáo giải trình hài hòa và hợp lý, họ sẽ xem xét cho thông quan .
    • Trường hợp bạn lý giải không hài hòa và hợp lý, hải quan sẽ nhu yếu chỉnh sửa tờ khai cho tương thích. Khi đó, nên nhờ ai ở văn phòng để truyền sửa tờ khai trên ứng dụng. Nếu tờ khai đã sửa hài hòa và hợp lý, Hải quan sẽ thông quan cho bạn. Nếu chưa, thì sẽ lặp lại những bước trên cho đến khi hoàn tất .
    • Trường hợp bạn lý giải và tài liệu không đủ thuyết phục, hoặc Hải quan hoài nghi có gian lận trong việc khai báo thì cán bộ hải quan sẽ báo cáo giải trình và đề xuất kiến nghị với chỉ huy để chuyển sang kiểm tra sản phẩm & hàng hóa trực tiếp ( kiểm hóa giống luồng đỏ ). Thường thì trường hợp này rất ít gặp, nhưng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra so với những chủ hàng mới nhập lần đầu, với những loại sản phẩm nhạy cảm, có rủi ro đáng tiếc gian lận cao .

Thủ tục thông quan hàng nhập khẩu

   • Thủ tục thông quan nhập khẩu đối với tờ khai được phân luồng đỏ

Trước hết, hải quan sẽ kiểm tra bộ hồ sơ giấy cũng giống như luồng vàng vậy. Sau đó, khi hồ sơ và tờ khai đã hợp lệ thì hải quan tiếp đón sẽ chuyển sang bộ phận kiểm tra trong thực tiễn sản phẩm & hàng hóa ( kiểm hóa ) .Trong quy trình kiểm tra tại hiện trường, trực tiếp hoặc qua máy soi, nếu hải quan phát hiện thấy lỗi sai trong khai báo như thừa, thiếu hoặc không đúng loại hàng … thì tùy theo mức độ mà bị giải quyết và xử lý. Nếu không có yếu tố gì thì quay lại Chi cục xử lý để thông quan cho lô hàng .Sau khi đã có tờ khai thông quan, việc sau cuối là in mã vạch tờ khai từ website của Tổng cục Hải quan và trình lên hải quan giám sát tại cảng hoặc kho để triển khai xong thủ tục .Hải quan sẽ dùng thiết bị đọc mã vạch để check rồi ký giấy. Vậy là đã xong phần thủ tục hải quan .Cuối cùng, bạn chỉ cần đem theo lệnh vào cảng hoặc kho để làm thủ tục đổi lệnh và giao cho xe kéo hàng .

Lưu ý: Hạn lệnh của hãng tàu với hàng nguyên container nếu hết hạn thì phải gia hạn trước khi đổi lệnh ở cảng.

quy trình nhập khẩu hàng bằng đường biển

2. Thương Mại Dịch Vụ thủ tục hải quan của Advantage Logistics

Bài viết trên đây ắt hẳn đã phần nào giúp những bạn hiểu thêm về trình tự cụ thể để hoàn toàn có thể tự làm thủ tục hải quan cho sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu theo mô hình kinh doanh thương mại bằng đường thủy. Nhưng nếu bạn vẫn còn nhiều do dự và chưa tự tin về năng lực của mình, đồng thời bạn cũng muốn học hỏi thêm về nhiệm vụ trong thực tiễn từ những doanh nghiệp đi trước thì bạn hoàn toàn có thể thuê những dịch vụ làm thủ tục hải quan ở bên ngoài .Advantage Logistics tự hào là đơn vị chức năng phân phối dịch vụ Thủ Tục Hải Quan trọn gói uy tín, nhanh gọn, chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu suất cao tại TP.Hồ Chí Minh cho những doanh nghiệp Xuất Nhập Khẩu trong khu vực và những tỉnh lân cận .

Chúng tôi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tụcxin các loại giấy tờ kiểm tra chuyên ngành như kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, kiểm tra vệ sinh ATTP, kiểm tra an toàn chất lượng, đăng kiểm xe cơ giới,… và làm báo cáo quyết toán tờ khai hải quan loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu.

Ngoài ra chúng tôi cũng có thể xin C/O tất cả các loại, khai thuê hải quan, làm thủ tục hải quan tất cả các loại hình với mức chi phí tối ưu, và rủi ro tối thiểu trong quá trình thực hiện.

Vậy nên đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi ngay từ giờ đây để được tư vấn và tương hỗ nhanh nhất hoàn toàn có thể bạn nhé !

Tổng hợp từ nhiều nguồn

>> Thông tin liên hệ:

🏢 Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà WMC, 102ABC Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

📧 Email: [email protected] / [email protected]

Hotline (cell/ zalo/ viber): 0909054866 (Mr.Quyền) / 0938732380 (Mr.Thắng)

🌐 Web: https://guiquanaodimy.com

>> Nhận báo giá các dịch vụ của Advantage Logistics tại đây: 

>> Có thể bạn quan tâm: 

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

206 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *