8 bước hoàn tất tờ khai báo hải quan nhập khẩu | https://guiquanaodimy.com

Trước khi cập bến và đưa hàng vào trong nước, doanh nghiệp phải khai báo hải quan nhập khẩu. Kê khai là một hành động rất cần thiết khi khai báo hải quan nhập khẩu. Song, nếu bạn chưa biết về thủ tục cũng như quy trình kê khai, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.Công ty dịch vụ xuất nhập khẩu Mison Trans cam kết thực hiện đúng lịch trình quy định

Thủ tục khai báo hải quan nhập khẩu

Tổng quan về tờ khai báo hải quan nhập khẩu

Tờ khai hải quan nhập khẩu sử dụng để khai báo thông tin về lô hàng nhập khẩu, cơ bản gồm có :

– Đơn vị hải quan cửa khẩu.

– Công ty xuất khẩu, công ty nhập khẩu .
– Phương thức, phương tiện đi lại luân chuyển .
– Tên hàng, khối lượng, trị giá sản phẩm & hàng hóa .
– Nghĩa vụ thuế ( thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng, thuế bảo vệ thiên nhiên và môi trường, thuế Hóa Đơn đỏ VAT ) .
– Các thông tư của hải quan .
Mẫu tờ khai báo hải quan nhập khẩu hiện hành được pháp luật tại thông tư 38/2015 / TT-BTC, mẫu HQ / năm ngoái / NK .

8 bước thao tác trên phần mềm Ecus để khai báo tờ khai hải quan nhập khẩu

Với hướng dẫn cách làm tờ khai hải quan nhập khẩu trong 8 bước, những bạn sẽ được khái quát hàng loạt tiến trình, để thao tác toàn vẹn trên ứng dụng Ecus5. Chúng ta hãy mở màn ngay .

Bước 1 : Đăng nhập ứng dụng Ecus

+ Download Phần mềm Ecus hiện hành .
+ Vào ứng dụng ECUS 〉 Hệ thống 〉 2. Chọn doanh nghiệp xuất nhập khẩu 〉 Nhập không thiếu những thông số kỹ thuật về thông tin tài khoản khai báo 〉 Nhấn nút “ Chọn ” .

Bước 2 : Thiết lập mạng lưới hệ thống trước khi khai báo tờ kê khai hải quan nhập khẩu

Trước khi triển khai khai báo, cần thực thi thiết lập những thông số kỹ thuật thiết yếu để liên kết đến mạng lưới hệ thống Hải quan .
Truy cập công dụng từ menu “ Hệ thống ” 〉 Thiết lập thông số kỹ thuật khai báo VNACCS 〉 Nhập những thông tin 〉 “ Ghi ” 〉 “ Kiểm tra liên kết ” .

Bước 3 : Chọn tờ khai báo

Chọn đăng ký mới để khai báo thông tin nhập khẩu hải quan (EDA)

Chọn ĐK mới để khai báo thông tin nhập khẩu hải quan ( EDA )
Để ĐK mới tờ khai nhập khẩu, truy vấn menu “ Tờ khai hải quan ” 〉 Đăng ký mới tờ khai nhập khẩu ( IDA ) .

Bước 4 : Nhập thông tin tại Tab thông tin chung

– Tiến hành nhập vào tài liệu về mô hình khai báo, mã khai báo hải quan …, quan tâm những tiêu chuẩn có dấu ( * ) màu đỏ là bắt buộc nhập, những ô màu xám là chỉ tiêu thông tin do mạng lưới hệ thống tự động hóa trả về hoặc chương trình tự tính, doanh nghiệp không cần nhập vào những chỉ tiêu này .
Chú ý : Khi bạn click chuột vào tiêu chuẩn nào, phía dưới góc trái màn hình hiển thị tờ khai sẽ hiện ra “ Hướng dẫn nhập liệu ” chi tiết cụ thể, bạn làm theo những hướng dẫn để nhập thông tin cho những chỉ tiêu thiết yếu .
– Mã mô hình : Ghi mã mô hình nhập khẩu của Doanh nghiệp .
– Cơ quan hải quan : Chọn đơn vị chức năng hải quan khai báo
– Phân loại cá thể / tổ chức triển khai :
+ Hàng hóa từ cá thể tới cá thể khác
+ Hàng hóa từ tổ chức triển khai đến cá thể
+ Hàng hóa từ cá thể đến tổ chức triển khai
+ Hàng hóa từ tổ chức triển khai đến tổ chức triển khai
+ Loại khác
– Mã bộ phận giải quyết và xử lý : Chọn mã bộ phận giải quyết và xử lý. Nhằm chỉ rõ tờ khai được gửi đến bộ phận cấp đội thủ tục nào của chi cục Hải quan đã chọn ở mục cơ quan hải quan so với trường hợp chi cục có nhiều đội thủ tục khác nhau .
– Mã hiệu phương pháp luân chuyển : Chọn mã hiệu tương thích với hình thức luân chuyển sản phẩm & hàng hóa như đường thủy, đường tàu, đường không … ..
* Đơn vị xuất nhập khẩu :
tin tức về đơn vị chức năng xuất nhập khẩu : Nhập vào thông tin người nhập khẩu, đối tác chiến lược xuất khẩu, đại lý làm thủ tục hải quan hoặc người ủy thác .
– Người nhập khẩu : là thông tin đơn vị chức năng đang khai tờ khai báo hải quan nhập khẩu, thông tin này sẽ được chương trình lấy tự động hóa khi ĐK thông tin doanh nghiệp trong lần đầu chạy chương trình. Hoặc chỉ cần nhập vào Mã số thuế, những thông tin về tên, địa chỉ sẽ do mạng lưới hệ thống tự động hóa trả về .
– Người xuất khẩu : điền vừa đủ và đúng chuẩn thông tin đối tác chiến lược .
* tin tức vận đơn :
Nhập vào những thông tin về luân chuyển sản phẩm & hàng hóa :
Ô vận đơn : Điền những thông tin sau :
– Số vận đơn : nhập số vận đơn và ngày phát hành vận đơn ( Bill Of Lading )
– Số lượng kiện : Nhập vào số lượng kiện hàng hóa
– Tổng khối lượng hàng ( Gross ) : nhập tổng khối lượng hàng và đơn vị chức năng tính khối lượng theo đơn vị chức năng
– Mã khu vực lưu kho hàng chờ thông quan dự kiến : Nhập vào mã khu vực lưu kho dự kiến cho sản phẩm & hàng hóa chờ thông quan .
– Phương tiện luân chuyển : nhập vào phương tiện đi lại luân chuyển tùy theo phương pháp luân chuyển đã chọn ở trên
– Ngày hàng đến : ngày tàu cập / hàng đến
– Địa điểm dỡ hàng : Place of Delivery
– Địa điểm xếp hàng : Port of Loading
– Số lượng cont : số cont ( nếu có )

Bước 5 : Nhập thông tin tại Tab thông tin chung 2

* Hóa đơn thương mại :
Nhập vào thông tin trên hóa đơn sản phẩm & hàng hóa về Số hóa đơn, ngày phát hành, phương pháp giao dịch thanh toán, trị giá hóa đơn, điều kiện kèm theo giao hàng .

Khai báo nhập khẩu hải quan bằng phần mềm Ecus

Khai báo nhập khẩu hải quan bằng phần mềm Ecus

– Phân loại hình thức hóa đơn : Chọn phân loại hình thức hóa đơn
+ A : Hóa đơn thương mại
+ B : Chứng từ thay thế sửa chữa hóa đơn thương mại hoặc không có hóa đơn thương mại
+ D : Hóa đơn điện tử được khai báo qua nhiệm vụ khai hóa đơn IVA
– Số hóa đơn : nhập số hóa đơn
– Ngày phát hành : ngày phát hành hóa đơn
– Mã phân loại hóa đơn :
+ A : giá hóa đơn cho sản phẩm & hàng hóa phải trả tiền
+ B : giá hóa đơn cho sản phẩm & hàng hóa không phải trả tiền
+ C : giá hóa đơn cho sản phẩm & hàng hóa gồm có phải trả tiền và không phải trả tiền
+ D : những trường hợp khác
– Phương thức thanh toán giao dịch : điền hình thức giao dịch thanh toán đã ký kết
– Điều kiện giá hóa đơn : chọn điều kiện kèm theo giao hàng
– Mã đồng tiền của hóa đơn : chọn mã đồng xu tiền theo hóa đơn
– Tổng trị giá hóa đơn : tổng trị giá sản phẩm & hàng hóa
* Tờ khai trị giá : Nơi thiết lập những khoản khai trị giá, tại mục này người khai cần chú ý quan tâm nhập những mục : Mã phân loại khai trị giá. Phí luân chuyển, bảo hiểm nếu có cùng những khoản kiểm soát và điều chỉnh đi kèm ( như thể “ ngân sách đóng gói, tiền hoa hồng … ” ) .
Trường hợp người khai báo xác lập sản phẩm & hàng hóa đủ điều kiện kèm theo vận dụng chiêu thức trị giá thanh toán giao dịch ( 6 ), đồng thời đã khai thông tin trị giá trên Tờ khai sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu và Hệ thống tự động hóa tính trị giá tính thuế thì người khai hải quan không phải khai và nộp tờ khai trị giá .
Lưu ý : Khi khai mã phân loại khai trị giá là những mã : 1,2,3,4,8,9 và T thì người khai hải quan khai tờ khai trị giá và gửi cho cơ quan hải quan bằng nhiệm vụ HYS, hoặc gửi tờ khai bản giấy .
– Phí luân chuyển, bảo hiểm : Nhập vào tổng phí luân chuyển và bảo hiểm cho lô hàng nếu có, quan tâm mã đồng tiền phí luân chuyển, bảo hiểm phải được quy đổi về cùng đồng xu tiền thanh toán giao dịch trên hóa đơn
– Các khoản mục kiểm soát và điều chỉnh : Nhập vào những khoản kiểm soát và điều chỉnh giá sản phẩm & hàng hóa nếu có, mỗi dòng hàng được phép có 05 khoản mục kiểm soát và điều chỉnh khác nhau
– Người nộp thuế :
+ 1 : Người xuất khẩu ( nhập khẩu )
+ 2 : Đại lý khai hải quan
* Thuế và bảo lãnh :
– Mã xác lập thời hạn nộp thuế : tin tức về bảo lãnh thuế và hình thức nộp thuế của người khai hải quan, tùy theo từng trường hợp đơn cử mà người khai sẽ nhập vào thông tin cho mục này .
Người khai cần xác lập mã loại hình thức nộp thuế, nếu có chứng từ bảo lãnh thuế thì chọn mô hình bảo lãnh ( có 2 hình thức bảo lãnh là “ bảo lãnh chung ” và “ bảo lãnh riêng cho từng tờ khai ” ) và nhập vào vừa đủ thông tin ĐK bảo lãnh gồm có : Mã ngân hàng nhà nước bảo lãnh, năm ĐK, Ký hiệu chứng từ và số chứng từ .
Trường hợp doanh nghiệp không có bảo lãnh thuế, phải nộp thuế ngay thì bạn chọn mã là D – Nộp thuế ngay. Đồng thời khi khai báo sửa đổi bổ trợ người khai cũng chọn mã ‘ D ’ để được cấp phép thông quan sau khi thực thi quy trình tiến độ tạm giải phóng hàng .
* tin tức khác : số hợp đồng, hóa đơn, CO … ( những ghi chú nếu có )

Bước 6 : Nhập thông tin tại Tab “ Danh sách hàng ”

Khai báo khá đầy đủ và đúng chuẩn về tên hàng, thương hiệu sản phẩm & hàng hóa, Model, mã HS, nguồn gốc, khối lượng, đơn vị chức năng tính, đơn giá hóa đơn, mã biểu thuế nhập khẩu, thuế suất Hóa Đơn đỏ VAT và những loại thuế suất khác ( nếu có ) .
Nếu có khai khoản kiểm soát và điều chỉnh : Phân bổ những khoản kiểm soát và điều chỉnh trên tờ khai trị giá cho những dòng hàng .
Sau khi nhập xong list hàng nếu trên tờ khai trị giá có những khoản kiểm soát và điều chỉnh, người khai thiết lập theo cách như sau :
Chọn nút “ Phân bổ phí ” trên mục “ Danh sách hàng ” hành lang cửa số phân chia phí hiện ra như sau : Kích chuột vào mục khoản kiểm soát và điều chỉnh, sau đó nhấn “ Chọn dòng hàng vận dụng ” để chọn những dòng hàng được vận dụng khoản kiểm soát và điều chỉnh này, hoặc ghi lại chọn vào “ Áp dụng cho toàn bộ dòng hàng ” để vận dụng khoản kiểm soát và điều chỉnh này cho tổng thể những dòng hàng trên tờ khai. Sau khi nhập xong và ghi lại thông tin tờ khai
* Đối với hàng cont : phải khai đính kèm HYS : sử dụng CKS
– Chọn nhiệm vụ khác trên thanh menu 〉 Đăng ký file đính kèm ( HYS ) Open 1 tab. Điền những thông tin sau :
+ Nhóm giải quyết và xử lý hồ sơ : Chọn đơn vị chức năng giải quyết và xử lý
+ Phân loại thủ tục khai báo : A02-Danh sách container chất lên tàu 〉 thêm file đính kèm ( số vận đơn ; số cont ; số seal ) 〉 Ghi 〉 khai báo nhập pass CKS và lấy thông điệp trả về số đính kèm. Copy số đính kèm vào phần thông tin đính kèm ( tab thông tin chung 2 ), phân loại đính kèm : ETC

Bước 7 : Truyền tờ kê khai hải quan

Sau khi đã nhập xong thông tin cho tờ khai, ghi lại và chọn mã nhiệm vụ “ 2. Khai trước thông tin tờ khai ( IDA ) ” để gửi thông tin .
Và nhập vào mã PIN của Chữ ký số :
Thành công mạng lưới hệ thống sẽ trả về số tờ khai và bản copy tờ khai gồm có những thông tin về thuế được mạng lưới hệ thống tự động hóa tính, những thông tin khác như “ Tên, địa chỉ doanh nghiệp khai báo ”
Màn hình bản copy trả về gồm có những thông tin đã khai báo của tờ khai, phần tổng hợp tính thuế trả về bộc lộ ngay góc trái màn hình hiển thị
Sau khi kiểm tra những thông tin trả về, người khai có 2 giải pháp lựa chọn tiếp theo :
+ Thứ nhất : nếu những thông tin do mạng lưới hệ thống trả về doanh nghiệp có thiếu sót cần bổ trợ sửa đổi thì sử dụng mã nhiệm vụ IDB để gọi lại thông tin khai báo của tờ khai và sửa đổi sau đó triển khai nhiệm vụ IDA lại, cho đến khi thông tin đã đúng chuẩn .
+ Thứ hai : nếu những thông tin do mạng lưới hệ thống trả về đã đúng mực, doanh nghiệp chọn mã nhiệm vụ “ 3. Khai chính thức tờ khai IDC ” để ĐK chính thức tờ khai này với cơ quan hải quan, khi thành công xuất sắc tờ khai này sẽ được đưa vào thực thi những thủ tục thông quan sản phẩm & hàng hóa .

Bước 8 : Lấy hiệu quả phân luồng, in tờ khai hải quan nhập khẩu

Khi khai báo thành công xuất sắc, tờ khai nhập khẩu sẽ được đưa vào triển khai những thủ tục thông quan sản phẩm & hàng hóa. Doanh nghiệp liên tục nhấn vào “ 4. Lấy hiệu quả phân luồng, thông quan ” công dụng này tương tự như như “ Lấy phản hồi từ HQ ” để nhận được hiệu quả phân luồng, lệ phí hải quan, thông tin tiền thuế, in tờ khai và triển khai những bước tiếp theo .

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về dịch vụ khai hải quan tại công ty Mison trans hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề kê khai tờ khai báo hải quan theo thông tin dưới đây.

MISON TRANS – DỊCH VỤ HẢI QUAN – VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

đường dây nóng : 1900636348 hoặc E-Mail : [email protected]

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

199 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *