Tại sao khiếu hài hước của chúng ta thay đổi khi chúng ta ‘lớn lên’


Phần lớn sức mạnh của bất kỳ lời giải thích nào về lý do tại sao chúng ta cười nằm ở khả năng giải thích cho những thay đổi đáng kể mà chúng ta thấy trong biểu cảm của họ. Rõ ràng, khiếu hài hước của chúng ta thay đổi tùy theo từng người, từ các nhóm xã hội khác nhau và từ nền văn hóa này sang nền văn hóa khác nói chung. Nhưng nó cũng thay đổi ở cấp độ cá nhân khi chúng ta lớn lên từ trẻ sơ sinh đến người lớn – chủ đề trong bốn bài viết cuối cùng của tôi.Để cuối cùng hiểu được chủ đề cụ thể này, tôi lại dựa vào Lý thuyết dễ bị tổn thương lẫn nhau của tiếng cười (MVT) để giúp khám phá lý do tại sao, khi trưởng thành, chúng ta thường khác biệt về những điều chúng ta thấy thú vị so với khi còn trẻ.

tiếng cười của người lớn

Andrea Piacquadio/Pexels

Andrea Piacquadio/Pexels

Theo MVT, tiếng cười là một cách để chúng ta thể hiện cảm giác dễ bị tổn thương lẫn nhau (tức là được chia sẻ). Khi chúng ta chuyển sang tuổi trưởng thành, cách chúng ta giải thích nhiều đặc điểm và hành vi là hoàn toàn bình thường, những điểm yếu thú vị tiềm tàng hoặc những sai sót nghiêm trọng hơn sẽ thay đổi.

Khi trưởng thành, chúng ta có nhiều khả năng hiểu bản thân và người khác hơn (hoạc thiếu điều đó) Có được tài nguyên, duy trì các mối quan hệ mật thiết lâu dài, hỗ trợ con cháu và thiết lập một vòng tròn rộng lớn các mối quan hệ xã hội có đi có lại. Điều này là do khi trưởng thành, chúng ta thường có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc theo đuổi những mục tiêu này và do đó chú trọng hơn đến chúng. Các quyết định trở nên quan trọng hơn, và theo đó, chúng tôi sẽ đánh giá lại những gì chúng tôi coi là điểm yếu hoặc sai sót cho phù hợp.

Vì vậy, theo một cách nào đó, có thể hiểu rằng người lớn có xu hướng cười ít hơn những điều khiến họ thích thú khi còn nhỏ. Ví dụ, những thanh thiếu niên lớn tuổi mới bắt đầu đi làm và không có vợ/chồng hoặc con cái có thể không xem thất nghiệp nghiêm trọng như những người trưởng thành trong tình huống ngược lại.

Thanh thiếu niên có thể nói đùa về điều đó với bạn bè và gia đình của họ và coi thất bại đó chỉ là thất bại nhỏ và tạm thời, trong khi những người lớn tuổi, gánh nặng khoản nợ thế chấp và khoản vay đại học, có thể coi đó là điều gì đó nghiêm trọng. Kết quả là địa vị bị suy giảm có thể làm chậm quá trình thăng tiến của họ trong nhiều năm, làm căng thẳng mối quan hệ với vợ hoặc chồng và dẫn đến sự bất an đối với những đứa con mà họ có thể phải có.

Sản xuất khuôn viên/Pexels

Sản xuất khuôn viên/Pexels

Mặt khác, người lớn có nhiều cơ hội hài hước và cười hơn so với những năm đầu đời trong những hoàn cảnh khác. Khi họ trở nên quen thuộc hơn với sự phức tạp của thế giới vật chất và xã hội mà họ hoạt động trong đó, thì hiểu biết của họ về tính dễ bị tổn thương cũng vậy.

Có khiếu hài hước đòi hỏi sự quen thuộc sâu sắc với công việc của luật sư, lính cứu hỏa, bác sĩ, chủ trang trại, nhân viên xã hội hoặc nhà thiên văn học, điều này sẽ không được chấp nhận đối với những người không thuộc những ngành nghề cụ thể đó hoặc ít nhất là ở một số nơi làm việc tương tự. Kiến thức như vậy thường không có sẵn cho hầu hết những người không phải là người lớn. Họ chỉ đơn giản là sẽ không “hiểu” trò đùa nếu họ không có khả năng nhìn nhận điều gì đó hoặc hành vi thể hiện một thiếu sót và hiểu điều đó có thể hạ thấp vị thế chung của ai đó như thế nào.

Điều này cũng đúng trong các lĩnh vực khác của cuộc sống thường dành cho tuổi trưởng thành. Ví dụ, những thử thách và thành công liên quan đến việc nuôi dạy con cái hoặc đối phó với gia đình nhà chồng cũng là những điều khó khăn đối với hầu hết trẻ em.

Tất nhiên, cũng có v lớnĐiều này cũng đúng đối với sự thay đổi ở tuổi trưởng thành, vì nhiều yếu tố khác ngoài sự trưởng thành có thể ảnh hưởng đến phản ứng cười – tính cách và tâm trạng là hai yếu tố. Tôi sẽ thảo luận về những chủ đề này trong một bài sắp tới. Tuy nhiên, đối với tôi, dường như một thay đổi ở tuổi trưởng thành sẽ dẫn đến những thay đổi có thể dự đoán được trong nhận thức của một người về tính dễ bị tổn thương: bước vào và bước ra khỏi giai đoạn hậu sinh sản.

Sau những năm quan trọng trong việc nuôi dạy con cái (và sự ra đời của những đứa cháu), những người lớn tuổi có thể bắt đầu nhìn mọi thứ khác đi một lần nữa. Hãy nhớ rằng tính dễ bị tổn thương luôn được xác định trong bối cảnh đạt được một số mục tiêu, mục tiêu sinh học cốt lõi là sinh sản thành công. Thông thường, điều này có nghĩa là cháu, nhưng nó cũng có thể là mục tiêu phi sinh học tương đương để cống hiến điều gì đó của chúng ta cho thế hệ tương lai thông qua nghệ thuật, kiến ​​trúc, khám phá, v.v. Mối quan tâm (dù là vì lý do sinh học, văn hóa hay tự áp đặt), cách mọi người nhìn nhận về tình trạng dễ bị tổn thương sẽ hầu như luôn thay đổi.

Marcus Aurelius/Pexels

Marcus Aurelius/Pexels

Trong một số trường hợp, quan điểm của người lớn tuổi có thể thiên về cảm giác không thỏa đáng nếu họ tin rằng họ đã không đạt được mục tiêu đã chọn. Những gì người khác có thể coi là điểm yếu bình thường hoặc vừa phải, họ có thể coi là thiếu sót nghiêm trọng.

Hãy nghĩ về một người đàn ông ở độ tuổi 50, độc thân, không con cái, có ít hoặc không có tài sản thừa kế lâu dài. Đối với anh ta, việc tăng thêm 10 cân trong bụng không được coi là “sự ổn định” bình thường của tuổi trung niên hay một điểm yếu chung, mà là một khuyết điểm, một đặc điểm khiến hy vọng tìm được một người bạn đời màu mỡ còn sót lại của anh ta càng trở nên mong manh. Ngược lại, đối với những người hài lòng, xu hướng có thể đảo ngược, với những sai sót bị cáo buộc trở thành trò đùa về những điểm yếu và những thất bại nhỏ bị coi là hoàn toàn không quan trọng.

Mặc dù vậy, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta mong đợi người lớn ít cười hơn khi trưởng thành so với trẻ em cùng độ tuổi. Người lớn dành ít thời gian hơn để chơi game, trải nghiệm ít tình huống mới lạ hơn và ít cảm thấy bất an về thành tích cũng như địa vị xã hội của mình hơn hầu hết trẻ em. Rất may, mất tiếng cười không phải là số phận của tất cả mọi người. Những trường hợp ngoại lệ tuyệt vời là những người trưởng thành năng động, vui tươi, tò mò và tự tin, những người không ngừng tìm kiếm những thử thách mới, khám phá những con đường mới, kết bạn mới và sống hết mình.

© John Charles SimonRead more

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *