Sầu riêng Việt Nam chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc


Thị trường lớn trái sầu riêng Việt Nam

Sau hơn 4 năm đàm phán, trải qua nhiều quy trình kiểm tra chặt chẽ với tiêu chuẩn khắt khe, thị trường Trung Quốc chính thức mở cửa, sầu riêng tươi Việt Nam được chính thức xuất khẩu. Lô hàng hơn 100 tấn sầu riêng đầu tiên được thương nhân (DN) thu mua, đóng gói tại Đắk Lắk để thông quan nhanh.

Sầu riêng Việt Nam chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 1

Xe sầu riêng đầu tiên của Việt Nam tiến về cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) để làm thủ tục nhập khẩu vào Trung Quốc.

Ông Wu Yuhui, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Rongtaishan (Duo Le), đại diện cho lô hàng đầu tiên của doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc, chia sẻ: “Sau nhiều ngày chuẩn bị, việc thông quan thuận lợi cho lô hàng này. Lô hàng đầu tiên là một thương vụ lớn đối với cả Việt Nam và Trung Quốc, là một sự kiện đặc biệt và xúc động, từ đây sầu riêng chính thức được xuất khẩu sang một thị trường lớn với đông đảo người tiêu dùng yêu thích loại trái cây này”.

Theo ông Huy, khi công ty tìm hiểu nhu cầu tại thị trường Trung Quốc, ngoài việc ăn trái cây tươi, một số thương hiệu bánh bao nổi tiếng tại Trung Quốc còn sử dụng sầu riêng làm nhân bánh. Bánh bao sầu riêng đắt hàng. Sầu riêng còn được dùng để làm đồ uống, đồ ngọt và nhiều món ăn khác nhau. “Mỗi năm các đối tác của chúng tôi đặt hàng khoảng 500.000 tấn trái cây tươi và vấn đề hiện nay là tiếp tục mở rộng diện tích, kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn của Trung Quốc để đẩy mạnh xuất khẩu”, ông Huy nói.

“Hải quan Trung Quốc đồng ý rằng một khi phát hiện công ty làm giả hoặc làm sai lệch mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, cục bảo vệ thực vật sẽ ngay lập tức đình chỉ hoạt động thu mua, đóng gói và xuất khẩu hàng hóa của đơn vị vi phạm. chờ phía Trung Quốc có văn bản thông báo, đây sẽ là biện pháp bảo vệ thực vật mà cục sẽ kiên quyết thực hiện để bảo vệ nông dân, nhà vườn và doanh nghiệp làm ăn chân chính, bảo vệ thị trường xuất khẩu bền vững cho sầu riêng Việt Nam.”

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật

Trực tiếp sang Việt Nam nhận lô hàng đầu tiên Ông Lin Longde, Tổng giám đốc Công ty chuỗi cung ứng toàn cầu Yuehai (Trung Quốc) cho biết, người tiêu dùng Trung Quốc, đặc biệt là phụ nữ rất thích ăn sầu riêng. Nếu so sánh với sầu riêng Malaysia, Thái Lan thì chất lượng của sầu riêng Việt Nam là “1910”. Mỗi năm, doanh nghiệp của ông Long nhập hơn 500.000 tấn sầu riêng tươi từ Thái Lan và Malaysia nhưng vẫn không đủ cung cấp cho các đối tác phân phối, bán lẻ. “Tôi đã đi tham quan và ăn thử nhiều loại sầu riêng ở Đắk Lắk và rất hài lòng về tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như chất lượng sầu riêng ở đây, rất kỳ vọng sắp tới sẽ được nhập sầu riêng số lượng lớn sang Trung Quốc”, ông Đức chia sẻ.

Kiểm soát chặt chẽ mã vùng trồng

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, trong đợt thẩm định đầu tiên, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt 51 mã vùng trồng và 26 mã cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam. Tổng diện tích sầu riêng đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 3.000 ha, chỉ chiếm khoảng 3% diện tích sầu riêng cả nước. Nhu cầu sản xuất của thị trường Trung Quốc đã ký hợp đồng với doanh nghiệp Việt Nam tại khu vực này rất nhỏ, khoảng 1,3 triệu tấn/năm. Vì vậy, việc kiểm soát số lượng vùng trồng và cơ sở sản xuất xuất khẩu sầu riêng xuất khẩu sẽ là một thách thức. Mới đây, Chi cục KDTV Lạng Sơn ghi nhận một số mã mới cho những vườn chỉ có trái non hoặc chưa có trái nhưng sầu riêng được đưa qua biên giới.

\N

giao tiếp với thiếu niênÔng Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật khẳng định, mã vùng trồng và cơ sở đóng gói sẽ được cập nhật, bổ sung vào hệ thống để giúp các cửa khẩu biên giới nắm được mã nào hiện có để Trung Quốc phê duyệt. Ngoài ra, các định mức ban hành đều được giao cho các ngành chức năng và chính quyền địa phương phối hợp, giám sát chặt chẽ.

Sầu riêng Việt Nam chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc - Hình 2

Ngày 19/9, ông Hoàng Trung thị sát tình hình kiểm dịch thực vật của chuyến xe sầu riêng đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Ông Trung cũng cho biết, để dẹp nạn “mượn” mã số xuất khẩu đối với một số loại trái cây và nông sản khác, các công ty có mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói đã được Trung Quốc chấp thuận. Nếu việc ủy ​​quyền được doanh nghiệp khác chấp thuận thì phải làm thủ tục ủy quyền bằng văn bản. Để thuận tiện cho việc kiểm tra, giám sát trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu, phải gửi văn bản ủy quyền cho cơ quan kiểm dịch thực vật, đồng thời giúp đơn vị bảo vệ mã vùng trồng và cơ sở đóng gói không bị làm giả, gian lận.

Ông Trung cho biết hiện chưa có quy định xử lý hành vi gian lận, làm giả mã vùng trồng, cơ sở đóng gói nhưng vẫn có đủ biện pháp xử lý nếu phát hiện vi phạm.Qua bài viết trên, guiquanaodimy.com mong đã chia sẻ tới các bạn một vài thông tin về Sầu riêng Việt Nam chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc

Nếu bạn đang có những thắc mắc cần được giải đáp về vận chuyển hàng hóa quốc tế, gửi hàng đi Mỹ hãy nhấc máy gọi ngay tới số Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm tại

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *