Quy tắc ‘không liên lạc’ thường thất bại sau khi chia tay.Đây là cách để tiếp tục


Mọi người hài hước và đáng ngạc nhiên; tôi trở thành một nhà tâm lý học bởi vì không có gì thú vị hơn là nhìn thấy ai đó chịu trách nhiệm về cuộc sống của họ.

Tôi tốt nghiệp ngành Tâm lý học năm 2008 và làm việc trong lĩnh vực giáo dục và quản lý chăm sóc xã hội trước khi trở thành nhà trị liệu. Sau đó, vào năm 2020, tôi bắt đầu khóa đào tạo trị liệu và vào tháng 3 năm 2022, tôi bắt đầu hành nghề tư nhân.

Phần thưởng lớn nhất của tôi với tư cách là một nhà trị liệu là khi tôi thấy khách hàng của mình tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống của họ, cho phép họ phát triển sự tự tin và lòng tự trọng. Thật ngạc nhiên là người ta thường tìm thấy bình yên và hạnh phúc khi họ chấp nhận thực tế của cuộc sống thay vì cố gắng thay đổi kết quả.

Ví dụ, chia tay là khó khăn. Nhưng buông bỏ người kia và chấp nhận sự thật rằng mối quan hệ đã kết thúc mới là điều quan trọng. Đây là lúc quy tắc “không chạm” có thể hữu ích.

Quy tắc “không liên lạc” là khi ai đó chọn cắt đứt mọi liên lạc với đối tác cũ để họ có thể tiếp tục mối quan hệ. Đối với tôi, “không liên lạc” có nghĩa là chặn và xóa người đó trên tất cả các nền tảng mạng xã hội, không gọi điện hoặc nhắn tin cho họ cũng như không liên lạc với bạn bè hoặc gia đình của họ.

Anna Sergent là một nhà tâm lý học
Anna Sergent (ảnh) đã mở cơ sở hành nghề trị liệu riêng của mình vào tháng 3 năm 2022.
trung sĩ anna

Chặn đối tác cũ trên mạng xã hội có thể quan trọng vì mọi người có xu hướng đăng những điểm nổi bật của họ trên các nền tảng này. Vì vậy, một cách tự nhiên, bạn thấy người này đang có một khoảng thời gian vui vẻ, điều này có thể củng cố những suy nghĩ như: “Tại sao họ không muốn ở bên mình?” hoặc “Họ đang sống quá dễ dàng”.

Ở giai đoạn này, tôi luôn thảo luận về các lựa chọn khác nhau với khách hàng và tôi thấy điều rất quan trọng là họ phải tập trung vào chính họ. Chuyển sự chú ý của bạn sang đối tác cũ của bạn sẽ chỉ kích hoạt những ký ức về việc họ ở bên nhau. Nếu họ bị mắc kẹt trong quá khứ, sẽ rất khó để thích nghi với hiện tại và chấp nhận thực tế.

Đó là lý do tại sao quy tắc “không đụng hàng” có thể không áp dụng cho tất cả mọi người.

1. Quy tắc “không đụng hàng” có thể không đúng

Bước sang năm mới, mọi người thường có xu hướng tự tạo cho mình nhiều áp lực. Tôi cảm thấy như có một kỳ vọng rằng chúng ta cần phải khác đi trong năm mới, như thể điều kỳ diệu khiến việc sống với những người ở xa chúng ta trở nên dễ dàng hơn một cách kỳ diệu.

Nhưng với tôi, điều đó không có thật. Tôi tự hỏi: “Đây có phải là thời điểm thích hợp để tôi kết thúc mối quan hệ của mình với ai đó không, hay tôi làm điều đó chỉ vì đó là Năm Mới?” Mỗi năm đều mang đến một năm mới. Trên thực tế, ở một số quốc gia, chẳng hạn như Trung Quốc, lễ đón năm mới được tổ chức vào những thời điểm khác nhau.

Nếu khách hàng của tôi tự gây áp lực để loại ai đó ra khỏi cuộc sống của họ khi họ chưa sẵn sàng, điều đó sẽ khiến họ cảm thấy tồi tệ hơn. Đôi khi thật tốt khi ngồi lại và cảm nhận cảm xúc của bạn.

Carl Jung, bác sĩ tâm thần và là người sáng lập tâm lý học phân tích, gọi đây là “việc duy trì sự căng thẳng của các mặt đối lập.” Điều này có nghĩa là ngồi với những cảm xúc mâu thuẫn có thể nảy sinh, thay vì đưa ra quyết định vội vàng dựa trên các yếu tố bên ngoài hoặc cảm thấy không thoải mái về mặt cảm xúc. Tôi khuyên mọi người nên ngồi với những cảm xúc không thoải mái trong ít nhất vài ngày trước khi đưa ra quyết định.

2. Quy tắc “không tiếp xúc” có thể không phù hợp với một số loại tệp đính kèm

Tôi nghĩ rằng quy tắc “không chạm” có thể không dành cho tất cả mọi người.

Là con người, chúng ta rất phức tạp; chúng ta có nền tảng khác nhau. Nếu một người cảm thấy bị bỏ rơi khi còn nhỏ, việc tách khỏi ai đó có thể khó khăn hơn và nỗi lo lắng về sự xa cách có thể được kích hoạt. Một số người có kiểu gắn bó không an toàn có xu hướng cảm thấy quẫn trí và bị bỏ rơi sau khi đột ngột và vĩnh viễn cắt đứt mọi liên lạc với người yêu cũ. Những người có kiểu gắn bó này cũng có xu hướng đổ lỗi cho bản thân khi mối quan hệ kết thúc và có thể có những suy nghĩ như “Tôi sẽ không bao giờ tìm được ai đó nữa.”

Trong trường hợp này, tôi khuyên người kia nên tìm cách riêng để phục hồi mối quan hệ, thay vì tuân theo quy tắc “không liên lạc”. Có một cuộc trò chuyện kết thúc có thể hữu ích.

Thảo luận về những vấn đề có thể đã xảy ra trong mối quan hệ cũng sẽ giúp người có kiểu gắn bó không an toàn hiểu rằng mối quan hệ kết thúc không phải do lỗi của họ. Điều này góp phần vào quá trình phục hồi lành mạnh hơn vì nó giúp người đó hiểu lý do tại sao mối quan hệ không thể phát triển.

Tôi có một khách hàng mồ côi cha khi cô ấy mới 5 tuổi và mỗi khi quan hệ, cô ấy thường trở nên thiếu thốn đối với đối tác của mình. Sau khi chia tay, cô thấy quy tắc “không liên lạc” khó nắm bắt nên bị bạn trai cũ chặn số.

Trong những trường hợp như vậy, không phải lúc nào cũng có thể tìm cách đóng cửa. Nếu ai đó từ chối nói chuyện hoặc đưa ra lời giải thích cho việc chia tay, tôi luôn hỏi một trong những khách hàng của mình: Tại sao ngay từ đầu bạn lại muốn họ xuất hiện trong cuộc đời mình?

Trong tình huống đó, một số khách hàng của tôi nhận thấy rằng việc ghi lại những suy nghĩ của họ giúp họ hiểu rõ hơn về cảm giác của mình. Thông qua đó, họ có thể viết nên những câu chuyện của riêng mình.

Anna Sergent là một nhà tâm lý học
Anna Sergent nói về tầm quan trọng của việc viết nhật ký. hình ảnh chứng khoán.
trung sĩ anna

Tôi nghĩ rằng hành động đặt bút viết là rất mạnh mẽ. Viết nhật ký giúp khách hàng của tôi hiểu rõ hơn về cảm xúc của họ; nó cũng giúp họ xử lý chúng. Một số khách hàng của tôi đọc các mục nhật ký của họ để xem sự tiến bộ của họ theo thời gian.

3. Chúng tôi muốn những gì chúng tôi không thể có được

Nếu một cái gì đó không có sẵn, nó có thể khiến chúng ta muốn nó nhiều hơn.

Ví dụ: nếu một trong những khách hàng của tôi cấm họ gặp ai đó, họ có thể cảm thấy muốn gặp người đó nhiều hơn. Tương tự như vậy, nếu một người quyết định tuân thủ quy tắc “không liên lạc”, họ có thể thực sự muốn tiếp cận với người đó hơn và mong muốn của họ đối với họ có thể thực sự tăng lên.

Một trong những khách hàng của tôi nói về cảm giác như họ có “công việc dở dang” với người mà họ chọn không kết nối. Họ thấy quy tắc “không đụng hàng” rất khó. Nhưng theo thời gian, họ bắt đầu cảm thấy trống rỗng và nhận ra rằng có một lý do sâu xa hơn cho điều đó.

Chúng ta thường khao khát những gì chúng ta không thể có, đó là cách hoạt động của con người. Nhưng có lẽ, cách để vượt qua điều này là nhìn vào cuộc sống của bạn và biết ơn những gì bạn có chứ không phải những gì bạn nghĩ rằng bạn thiếu.

Ví dụ, một khách hàng khác của tôi vài tháng sau khi chia tay nhận ra rằng khi cô ấy cần tâm sự với ai đó, cô ấy không thể gọi cho bạn trai lúc đó của mình vì anh ấy không rảnh hoặc sẽ nêu vấn đề khi cô ấy muốn giải quyết vấn đề của riêng anh ấy. nói về cô ấy.

Sau khi chia tay, cô nhận ra rằng có một người bạn tốt trong đời sẵn sàng lắng nghe cô. Cô ấy chưa bao giờ đánh giá cao điều đó trước đây, nhưng cuộc chia tay đã khiến cô ấy đánh giá lại các mối quan hệ của mình và điều gì thực sự quan trọng.

Tìm kiếm sở thích hoặc kỹ năng mới thường cho phép khách hàng của tôi hình thành tình bạn mới với những người cùng chí hướng. Tôi nhận thấy rằng việc dành thời gian để vun đắp tình bạn đôi khi sẽ làm giảm ham muốn tiếp cận với người đó theo thời gian.

Khi nào nên thực thi quy tắc không chạm

Trong một số trường hợp, tôi nghĩ không liên lạc với người yêu cũ là lựa chọn tốt nhất. Đầu tiên là nếu bạn đang ở trong một tình huống liên quan đến bạo lực và lạm dụng thể xác thì điều đó rất nguy hiểm và việc duy trì mối quan hệ đó có thể khiến bạn gặp rủi ro.

Thứ hai là khi ai đó trong mối quan hệ không muốn ở bên người kia và đã thể hiện điều đó rất rõ ràng. Trong trường hợp này, việc không liên lạc với người yêu cũ trong một thời gian có thể buộc bạn phải ở một mình và suy nghĩ về lý do tại sao mối quan hệ không thành.

Anna Sergent là một nhà tâm lý học
Anna Sergent giải thích rằng những người có kiểu gắn bó không an toàn có thể khó tuân theo quy tắc “không liên lạc” hơn. hình ảnh chứng khoán.
trung sĩ anna

Rất có thể, mặc dù bạn thực sự không muốn chia tay với người này, nhưng có điều gì đó không ổn trong mối quan hệ đang ngăn cản nó tiến triển.

Một trong những khách hàng của tôi đã quyết định viết một bức thư cho người yêu cũ, trong đó cô ấy bày tỏ tất cả những suy nghĩ và cảm xúc của mình và những điều cô ấy chưa bao giờ nói với anh ấy, nhưng cô ấy đã không bao giờ gửi bức thư. Sau nhiều tháng không liên lạc, cô ấy đã đọc lại bức thư và nhận ra rằng đó thực sự là phần nuôi dưỡng nhất khi viết thư cho chính mình. Cô ấy đã có thể thấy rõ những gì đã đi sai trong mối quan hệ.

Nếu ai đó thấy quy tắc “không chạm vào” rất khó, tôi sẽ khuyên họ nên tự hỏi tại sao. Có phải vì áp lực của Tết Nguyên Đán? Đây có phải là phong cách đính kèm của bạn? Hay bạn liên tục bị kích hoạt bởi một điều gì đó đã xảy ra trong quá khứ? Có lẽ, người này có một đặc điểm mà bạn muốn sở hữu?

Vì vậy, bước tiếp theo sẽ là xác định đặc điểm đó là gì và liệu bạn có thể có được đặc điểm đó từ bạn bè, gia đình hoặc chính mình hay không.

Tôi làm việc chủ yếu với phụ nữ và khách hàng của tôi thường nói với tôi rằng họ tập trung vào nhau trong mối quan hệ hơn là vun đắp tình bạn. Trong giai đoạn “không kết nối”, tôi thường khuyên họ nên tự mình khám phá cuộc sống và hiểu rằng cuộc sống còn nhiều điều quan trọng hơn những người khác.

Bạn có thể hình thành các mối quan hệ mới với những người có cùng sở thích với bạn và bạn có thể hình thành các mối quan hệ mới giúp bạn phát triển và khiến bạn cảm thấy an toàn. Tất cả chúng ta đều là con người toàn vẹn trước các mối quan hệ của mình và vẫn là con người toàn vẹn sau khi chúng kết thúc.

trung sĩ anna Là một nhà tâm lý học và tâm lý trị liệu phân tâm học. Cô mở phòng khám riêng của mình vào tháng 3 năm 2022. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cô ấy ở đây.

Tất cả các quan điểm thể hiện trong bài viết này là của riêng tác giả.

Như Carine Harb, phó tổng biên tập Newsweek, đã nói.

Read more

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *