Nhìn lại năm 2022: Theo dõi những thăng trầm của các giao dịch dược phẩm


Năm nay, sự biến động do cuộc chiến của Nga ở Ukraine, sự bất ổn còn sót lại từ đại dịch Covid-19, và nhiều yếu tố khác đã góp phần vào sự biến động mạnh mẽ của ngành dược phẩm. Tuy nhiên, các thương vụ dược phẩm lớn vẫn diễn ra bất chấp áp lực bên ngoài, điều mà một số chuyên gia cho rằng có thể là điềm lành cho năm 2023.

Đại dịch Covid-19 đã khiến hầu hết các thị trường rơi vào tình trạng rơi tự do, dẫn đến việc hoàn tất các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) lớn trong ngành dược phẩm càng trở nên thận trọng hơn. Sau khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng và vắc-xin Covid-19 cũng như thuốc tăng cường có sẵn, ngành này kỳ vọng sẽ có sự phục hồi đáng kể cả về thị trường và số lượng giao dịch. Mặc dù sự phục hồi này đã xảy ra ở một mức độ nào đó, nhưng một số sự kiện toàn cầu đã khiến con đường phục hồi không suôn sẻ.

Vào năm 2022, cuộc chiến của Nga với Ukraine đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, cuối cùng làm chậm quá trình sản xuất và gây ra tình trạng thiếu hụt tại một số công ty dược phẩm. Sự biến động cũng đã làm giảm sự thèm muốn của các nhà đầu tư và các công ty công nghệ sinh học đối với các giao dịch rủi ro.

Subin Baral, trưởng bộ phận giao dịch toàn cầu về khoa học đời sống tại Ernst & Young cho biết: “Môi trường tổng thể dễ biến động hơn đối với các giao dịch nói chung và bạn đã thấy điều đó không chỉ đối với vốn đầu tư mạo hiểm của công ty. Ông tiếp tục: “Khối lượng giao dịch cổ phần tư nhân đã giảm mạnh do môi trường kinh tế vĩ mô, lạm phát và những lo ngại về suy thoái kinh tế tiềm ẩn.

Trong phân tích độc quyền này, công nghệ dược phẩm Dữ liệu từ cơ sở dữ liệu giao dịch của GlobalData đã được phân tích để điều tra các khía cạnh khác nhau của các giao dịch M&A trong suốt năm 2022 và trong 5 năm qua.

Dữ liệu cho thấy số lượng giao dịch được công bố và hoàn thành không thay đổi trong nửa đầu năm trước khi tăng lên vào nửa cuối năm 2022. Vào tháng 12, số lượng các công ty công bố giao dịch mới đã giảm, phù hợp với xu hướng trong quá khứ.

Tuy nhiên, số lượng giao dịch chỉ là một phần của câu chuyện. Tiếp tục diễn biến khó lường của môi trường tài chính vào năm 2022, Amgen đã công bố việc mua lại Horizon Therapeutics trị giá hàng tỷ đô la vào đầu tháng này. Vào ngày 12 tháng 12, Amgen cho biết họ sẽ mua công ty công nghệ sinh học bệnh hiếm gặp với giá 27,8 tỷ đô la, một thỏa thuận sẽ cho phép Amgen tiếp cận với thuốc điều trị bệnh gút Krystexxa của Horizon và thuốc điều trị mắt tuyến giáp Tepezza, hai loại thuốc cũng đã được FDA chấp thuận. như các loại thuốc điều trị khác. Vài tháng trước, Amgen đã hoàn tất việc mua lại Chemocentryx với giá 3,7 tỷ USD.

Mặc dù dự báo một cuộc suy thoái nhẹ ở Hoa Kỳ và kỳ vọng chi tiêu thận trọng của các công ty cổ phần tư nhân, Baral cho biết năm 2023 có thể là năm của các giao dịch lớn theo hướng mà thị trường đang hướng tới. “[We] Hãy tin rằng các nguyên tắc cơ bản rất mạnh, sẽ có giao dịch. Không còn cách nào khác,” Baral nói.

Thương vụ dược phẩm sau đại dịch Covid-19

Mặc dù thị trường M&A dược phẩm có sự gia tăng nhẹ về giá trị hoặc quy mô thương vụ trung bình, đặc biệt là vào tháng 12 sau khi giá trị thương vụ trung bình giảm mạnh vào năm 2020, nhưng sự phục hồi không đồng đều.

Phân tích độc quyền xem xét tất cả các vụ sáp nhập và mua lại được công bố và kết thúc từ quý 4 năm 2021 đến ngày 21 tháng 12 năm 2022, bao gồm tất cả dữ liệu do công ty và công ty công bố liên quan đến các giao dịch này. Một số vụ mua lại nổi tiếng đã được công bố vào năm 2022, mặc dù giá trị giao dịch trung bình giảm. Vào tháng 8, Bristol-Myers Squibb đã hoàn tất việc mua lại Turning Point Therapeutics với giá 4,6 tỷ USD. Trong thỏa thuận này, BMS đã mua tài sản chính của Turn Point, repotrectinib, đã nhận được ba chỉ định Fast Track từ FDA.

Nhưng các giao dịch như BMS và Amgen rất ít. Phân tích sâu hơn cho thấy nhu cầu mua lại quy mô lớn xuất hiện trong năm 2018 và 2019 vẫn chưa phục hồi sau đại dịch. “[We] Kyle Faget, cộng sự và đồng chủ tịch của Foley & Lardner’s Healthcare and Life Science Practices ở Boston, Massachusetts.

Tuy nhiên, một số chủ đề tiếp tục đúng trong các giao dịch được đưa vào phân tích này. Như đã thấy trong những năm trước, các giao dịch liên quan đến tài sản liên quan đến bệnh ung thư và hệ thần kinh trung ương (CNS) là những giao dịch phổ biến nhất trong M&A dược phẩm vào năm 2022. Faget giải thích xu hướng này, nói rằng: “Động lực thực sự là số lượng bệnh nhân và nhu cầu. Cộng đồng ung thư rất lớn. Có một nhu cầu tuyệt đối của thị trường.” Các bệnh thoái hóa thần kinh cũng đang trở thành một vấn đề lớn hơn.

Chiến lược giao dịch của Pfizer đã nổi bật trong năm nay, mua lại các công ty có thế mạnh khác nhau. Vào tháng 10, Pfizer đã chốt một thỏa thuận trị giá 1,6 tỷ đô la để mua lại Biohaven và cùng với đó là danh mục đầu tư về chứng đau nửa đầu của công ty này. Cùng tháng đó, Pfizer đã hoàn tất việc mua lại Global Blood Therapeutics (GBT) trị giá 5,4 tỷ USD, một công ty khoa học đời sống đang phát triển các loại thuốc điều trị nhiều loại rối loạn máu, bao gồm cả bệnh hồng cầu hình liềm. Một phần của việc mua lại là Oxbryta (voxelotor) hạng nhất, nhằm vào mức huyết sắc tố ở bệnh nhân mắc bệnh hồng cầu hình liềm.

Một lĩnh vực tương đối mới mà đầu tư vào dược phẩm đã tăng mạnh so với những năm trước đó là công nghệ y tế kỹ thuật số như y tế từ xa. Faget cho biết: “Trong thời kỳ đại dịch, chúng ta đã chứng kiến ​​rất nhiều đổi mới trong lĩnh vực y tế kỹ thuật số, đặc biệt là y tế từ xa, cho dù đó là y tế kỹ thuật số, tài sản thiết bị y tế hay… cách thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe”. phát triển trong năm mới.

dự đoán 2023

Các lĩnh vực điều trị chính như ung thư và rối loạn hệ thần kinh trung ương sẽ vẫn được đầu tư phổ biến cho đến năm 2022, như Faget dự đoán. Ngoài ra, cô ấy dự đoán rằng y học cá nhân hóa có thể là động lực chính của đầu tư R&D, cả trong và ngoài khoa ung thư. “[the personalised medicine field] Nó đã chín muồi về mặt khoa học để đổi mới,” Faget nói.

Ngoài các giao dịch tập trung vào tài sản trị liệu, Pierre Socha, một đối tác tại Amadeus Capital Partners, một công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào công nghệ sâu, dự đoán có thể có nhiều giao dịch hơn giải quyết vấn đề đổi mới chuỗi cung ứng. Socha khuyên các công ty nên giảm chi phí bằng cách thuê ngoài các bộ phận kinh doanh ít hơn.

“[Over] Socha cho biết sẽ có một số cắt giảm trong vòng 5 năm tới và các công ty sẽ nội bộ hóa nhiều phần trong quy trình của họ, ngoài khía cạnh khám phá thuốc. bên ngoài và gia công phần mềm. Việc mở rộng này có thể ảnh hưởng đến các thỏa thuận với các tổ chức sản xuất hợp đồng (CMO) và các công ty hậu cần khác.Vì lý do tương tự, một số CMO đã chuyển sang thực hành bền vững hơn để giảm chi phí hoạt động.

Ngoài ra, sự sụt giảm giá trị công ty trong vài năm qua có thể mở ra cơ hội cho sự bùng nổ các giao dịch và mua lại quy mô lớn. Nhìn về phía trước đến năm 2023, Baral dự đoán một sự phục hồi nhỏ từ môi trường kinh tế khó khăn vào năm 2022, nói rằng: “Chúng ta không thể bỏ qua thực tế là các nguyên tắc cơ bản của ngành đang rất mạnh mẽ, đặc biệt là trong khoa học đời sống. Đó chỉ là vấn đề thời gian mọi thứ trở lại bình thường.”

Với sự hỗ trợ phân tích dữ liệu từ Nhà phân tích dữ liệu toàn cầu Ophelia ChanRead more

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *