Nhập khẩu dầu tiếp tục gặp khó khăn


(KTSG Online) – Hiệp hội Xăng dầu cho biết, thực tế nhập khẩu dầu hiện nay đã khó và dự báo khó khăn nhập khẩu dầu sẽ tiếp tục gia tăng khi khủng hoảng năng lượng toàn cầu xảy ra. Mùa đông ở châu Âu kéo dài khiến nhu cầu dầu mỏ tăng nhanh, cộng với lệnh cấm vận các sản phẩm của Nga khiến thị trường quốc tế thiếu hụt xăng dầu.

Từ đầu tuần đến nay, tình trạng các cây xăng phải tạm đóng cửa bán hàng vẫn diễn ra. Tình trạng khan hàng xăng dầu không còn bó hẹp ở các tỉnh phía Nam mà đã lan ra thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, trong đó có tỉnh biên giới như Lạng Sơn.

Sự khan hiếm này một mặt khiến các công ty khó kiếm nguồn hàng, mặt khác cũng khiến chi phí sản xuất nguồn hàng, kể cả hàng nhập khẩu chất lượng cao, tăng rất cao.

Theo Viện Dầu khí, mức phí của các hợp đồng đã ký thậm chí cao tới 11-12 đô la Mỹ/thùng. Đây được cho là mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến nhập khẩu dầu là thuế suất nhập khẩu không đồng đều giữa các khu vực và thị trường nhập khẩu.

Đối với các nước ASEAN, theo Hiệp định Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA), thuế suất nhập khẩu xăng hiện hành là 8%, dầu diesel là 0%.

Đồng thời, tại các thị trường khác theo cơ chế thuế tối huệ quốc (MFN), mặc dù tháng 8 vừa qua Chính phủ đã điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu xăng xe máy, giảm thuế suất không chì từ 20% xuống 10% nhưng rõ ràng là vẫn là 2% so với 2%. %chênh lệch. Nhập khẩu từ các nước ASEAN. Hơn nữa, khi con số AFTA là 0%, thuế nhập khẩu MFN đối với dầu diesel vẫn cao tới 8%.

Chính vì sự khác biệt này, hầu hết các DN đều muốn nhập khẩu xăng dầu từ ASEAN để được hưởng chính sách ưu đãi. Tuy nhiên, nguồn hàng tại các thị trường này không nhiều, nhập khẩu từ các thị trường khác phải nộp thuế tối huệ quốc cao hơn, chi phí tạo nguồn hàng cao gấp nhiều lần cũng là một trở ngại cho doanh nghiệp. Kinh doanh dầu mỏ.

Theo Baochinhphu.vnQua bài viết trên, guiquanaodimy.com mong đã chia sẻ tới các bạn một vài thông tin về Nhập khẩu dầu tiếp tục gặp khó khăn

Nếu bạn đang có những thắc mắc cần được giải đáp về vận chuyển hàng hóa quốc tế, gửi hàng đi Mỹ hãy nhấc máy gọi ngay tới số Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm tại

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *