Nguyên đại úy công an bị khởi tố vì ‘buôn lậu’


VKSND TP.HCM vừa truy tố nguyên Đại úy CA Hoàng Duy Tiến, SN 1985; Võ Văn Đồng, SN 1967, nguyên Trung tá CA, từng công tác tại Cảnh sát Kinh tế TP.HCM, về tội “buôn lậu” cùng 24 đồng phạm.

Tang vật vụ án bị thu giữ
Tang vật vụ án bị thu giữ

Theo đó, trong quá trình làm việc, Tiến được biết các công ty nhập khẩu có chính sách cho phép nhập máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất đã qua sử dụng để phục vụ sản xuất. Thỏa thuận với chủ hàng nhập máy móc thiết bị về Việt Nam thông qua công ty do Tiến thành lập. Chủ hàng phải trả 78 – 90 triệu đồng/container hàng nhập, Tiến chịu trách nhiệm chi phí “bôi trơn” và các loại phí cho kiểm hóa viên hải quan.

Để thực hiện hành vi buôn lậu, Tian thuê nhiều người thành lập 47 công ty, sử dụng pháp nhân của các công ty này để lo các thủ tục nhập khẩu, thông quan, giao dịch. Tian đã ra lệnh cho nhân viên của mình sửa lại năm sản xuất của hàng hóa đã nộp, đồng thời giả mạo và giả mạo nhiều tài liệu. Tiến còn liên hệ với Công ty cổ phần giám định Đại Minh Việt để lập biên bản giám định hàng hóa, cấp giấy xác nhận có nội dung sai sự thật, cung cấp cho hải quan.

Ngày 24/5/2021, Tiến bị phát hiện hành vi khi đang làm thủ tục nhập khẩu trái phép 7 container thiết bị cơ khí tại cảng Jilai. Các kho hàng tại quận Bình Tân, Bình Thạnh bị khám xét… thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Truy tố làm rõ, từ tháng 9/2019 đến tháng 5/2021, Tian cùng đồng phạm sử dụng danh nghĩa pháp nhân của 45/47 công ty để mở 1.146 bộ tờ khai hải quan, thẩm lậu 1.280 container về Việt Nam, tổng trị giá hơn 211 tỷ đồng. Một trong những người giúp Tiến thực hiện hành vi phạm tội là Đông. Trong quá trình làm ăn chung, đầu năm 2021, Đông gặp Tiến nói có một người bạn cần nhập container máy móc cũ từ nước ngoài về Việt Nam. Theo đề nghị của Đông, Tiến đồng ý với mức phí 90 triệu đồng/container (bao gồm cả cước vận chuyển).

Tiến nhận thông tin container máy móc, thiết bị cũ trực tiếp từ Đông, không thông qua nhân viên của Tiến. Tiến sau đó hướng dẫn nhân viên làm hồ sơ container, thủ tục nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Sài Gòn khu vực I như các chủ hàng khác.

BốQua bài viết trên, guiquanaodimy.com mong đã chia sẻ tới các bạn một vài thông tin về Nguyên đại úy công an bị khởi tố vì ‘buôn lậu’

Nếu bạn đang có những thắc mắc cần được giải đáp về vận chuyển hàng hóa quốc tế, gửi hàng đi Mỹ hãy nhấc máy gọi ngay tới số Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm tại

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *