Hải quan Quảng Ninh: Điểm sáng trong thu ngân sách nhà nước


Theo đánh giá của Tổng Cục Hải quan, đến cuối tháng 7/2023, số thu ngân sách nhà nước toàn ngành mới đạt trên 211.000  tỷ đồng (đạt 49,7% dự toán, giảm 19,6% so với cùng kỳ năm 2022, tương đương giảm gần 51.500 tỷ đồng) và là số thu thấp nhất trong vòng 10 năm của ngành. Tuy nhiên điều đáng nói là trong 10 cục hải quan tỉnh, thành phố có số thu lớn, chiếm 87% dự toán thu của toàn ngành thì chỉ có duy nhất Cục Hải quan Quảng Ninh vẫn duy trì được tốc độ bứt phá và có số thu NSNN cao nhất.

2117804 35 6 09282123 - Gửi quần áo đi Mỹ
Đại diện Chi cục HQCK cảng Hòn Gai trao đổi, hướng dẫn Công ty TNHH Boltun Việt Nam thực hiện các thủ tục hải quan. Ảnh do đơn vị cung cấp

Công ty TNHH Boltun Việt Nam là doanh nghiệp chế xuất có trụ sở tại KCN Bắc Tiền Phong (TX Quảng Yên) được UBND tỉnh cấp phép thực hiện Dự án đầu tư sản xuất sản phẩm khóa chốt và dập định hình có quy mô vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, (tương đương 165 triệu đô la Mỹ). Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về dự án, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã chủ động nghiên cứu, gặp gỡ, trao đổi, để nắm bắt kế hoạch của doanh nghiệp, nhất là trong việc làm thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu để triển khai dự án. Tại các cuộc gặp gỡ, Chi cục đã hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hải quan như: Thủ tục công nhận địa điểm kiểm tra hàng hóa tại chân công trình, nhà máy; thủ tục nhập khẩu vật liệu xây dựng để xây dựng nhà máy; thủ tục nhập khẩu dây chuyền máy móc, dây chuyền thiết bị đồng bộ; thủ tục nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất; các yêu cầu về điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất… Qua đó, giúp cho Công ty sớm đi vào hoạt động ổn định.

Không chỉ chủ động gặp gỡ doanh nghiệp, dựa trên kế hoạch điều hành thu NSNN, kịch bản thu NSNN của Cục Hải quan tỉnh, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã xây dựng kế hoạch và kịch bản thu ngân sách phù hợp với tình tình thực tế của đơn vị để triển khai thực hiện. Chi cục đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng minh bạch, thuận tiện, dễ thực hiện và giảm thời gian thông quan, chi phí cho doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, sản xuất và thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục hải quan.

Ông Vũ Đức Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai cho biết: Số thu ngân sách của Chi cục phụ thuộc lớn vào tình hình nhập khẩu xăng dầu vì đây là mặt hàng chiếm 2/3 tổng thu. Số còn lại phụ thuộc vào nhóm một số mặt hàng khác như: Dầu thực vật, thức ăn chăn nuôi… Do đó, một giải pháp trọng tâm khác được đơn vị chú trọng là tập trung vào công tác thu hút doanh nghiệp mới, nguồn hàng mới để nuôi dưỡng nguồn thu, tạo đà tăng thu NSNN trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Trong 7 tháng năm 2023, Chi cục đã thu hút thêm gần 70 doanh nghiệp mới về làm thủ tục hải quan, trong đó có 32 doanh nghiệp mới có thuế, đóng góp lên tới trên 101 tỷ đồng tiền thuế.

Nhờ những nỗ lực không ngừng, luôn bám sát, hỗ trợ doanh nghiệp nên chỉ trong 7 tháng năm 2023, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã về đích số thu NSNN cho cả năm với số thu đạt hơn 4.700 tỷ đồng (đạt 105% chỉ tiêu, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm 2022), đóng góp lớn cho số thu NSNN của toàn Cục.

2117814 img 9438 09514923 - Gửi quần áo đi Mỹ
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả làm việc với Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả tại cảng Cửa Ông (TP Cẩm Phả) để kịp thời nắm bắt kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Tương tự, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả đã chú trọng chủ động liên hệ, đối thoại, vận động và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nhập khẩu than, xuất khẩu clinke, đá vôi thực hiện việc mở tờ khai và nộp thuế tại Chi cục. Việc tìm kiếm những giải pháp mới, thiết thực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, không ngừng hoàn thiện chất lượng đội ngũ công chức làm nghiệp vụ cũng được Chi cục triển khai theo hướng thực chất thông qua gần 30 cuộc tiếp xúc thường xuyên với doanh nghiệp để hướng dẫn thủ tục hải quan cũng như tư vấn tốt nhất các chính sách, quy định mới đối với cộng đồng doanh nghiệp. Tất cả các vướng mắc phát sinh, kiến nghị của doanh nghiệp đều được Chi cục nắm bắt và tháo gỡ kịp thời trên tinh thần tận tụy, minh bạch, chuyên nghiệp nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Đến đết tháng 7, Chi cục đã thu NSNN đạt  gần 4.200 tỷ đồng (bằng 92% so với cùng kỳ năm 2022; đạt 75% chỉ tiêu).

Từ kết quả tích cực của các Chi cục đã đưa số thu NSNN của toàn Cục duy trì được sự bứt phá mạnh mẽ. Tính đến hết ngày 15/8, số thu nộp NSNN do Cục Hải quan Quảng Ninh thực hiện đạt 10.365 tỷ đồng (tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2022; đạt 90% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao và đạt 86,4% chỉ tiêu UBND tỉnh giao).

Đánh giá về công tác thu NSNN của Cục Hải quan tỉnh, ông Lưu Mạnh Tưởng, Phố Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nhấn mạnh: Bước sang năm 2023, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động, ảnh hưởng nặng nề trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động kinh doanh, XNK của các doanh nghiệp. Cùng với đó, các chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp, người dân cũng kéo theo việc giảm thu của ngành Hải quan. Minh chứng rõ nét là 9/10 Cục Hải quan tỉnh, thành phố có số thu lớn đều giảm mạnh. Tuy nhiên, trong khó khăn chung, Hải quan Quảng Ninh với cách làm linh hoạt, quyết liệt đã tiếp tục trở thành điểm sáng trong toàn ngành. Nổi bật là Cục đã xây dựng kịch bản thu theo từng tuần, từng tháng, từng quý, từng nhóm mặt hàng và từng loại hình doanh nghiệp. Đồng thời, chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc tăng cường các hoạt động kết nối, gặp gỡ, nắm bắt hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục qua địa bàn; tăng cường kiểm tra, rà soát công tác phân loại, áp mã, xác định trị giá, quản lý thuế, hoàn thuế, miễn thuế; thu hồi nợ đọng thuế. Từ đó, đảm bảo thu ngân sách đúng, đủ, kịp thời theo kịch bản đặt ra.Qua bài viết trên, guiquanaodimy.com mong đã chia sẻ tới các bạn một vài thông tin về Hải quan Quảng Ninh: Điểm sáng trong thu ngân sách nhà nước

Nếu bạn đang có những thắc mắc cần được giải đáp về vận chuyển hàng hóa quốc tế, gửi hàng đi Mỹ hãy nhấc máy gọi ngay tới số Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm tại

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *