Hải quan Long nhãn: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tận dụng tốt thuế


(TBTCO) – “Cục Hải quan Long An đang nỗ lực triển khai các giải pháp của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan trong cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi sau dịch Covid-19, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giao thu ngân sách năm 2022″ – Cục trưởng Cục Hải quan Long An Nguyễn Ngọc Huấn chia sẻ những mục tiêu chính cho tháng còn lại của năm 2022.

phóng viên: Xin ông cho biết hoạt động xuất nhập khẩu trong khu vực sau dịch Covid-19?

Ông Ruan Yuhuan: Cục Hải quan tỉnh Long An chịu trách nhiệm quản lý toàn quốc về hải quan trên địa bàn 3 tỉnh Long An, Tiền Giang và Bến Tre với 28 khu công nghiệp và 37 cụm công nghiệp. Trong đó, đường biên giới giữa tỉnh Long An và Campuchia dài gần 133 km.

Hải quan Long nhãn: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tận dụng tốt thuế
Ông Nguyễn Ngọc Hoàn

Hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trở lại sau đại dịch Covid-19. Từ đầu năm 2022 có 1.984 doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục hải quan, tăng 2,9% (so với năm 2021). Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của các đơn vị khai hải quan là 16,1 tỷ USD, tăng 20,3%; trong đó xuất khẩu 9,6 tỷ USD, tăng 31%; nhập khẩu 6,5 tỷ USD, tăng 6,8%. .

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là hàng may mặc, da giày sản xuất xuất khẩu. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị sản xuất, hóa chất, dầu cọ, thép, kim loại màu, thủy sản, nguyên phụ liệu phục vụ gia công hàng may mặc xuất khẩu.

phóng viên: Để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu khôi phục sản xuất và hoạt động, đơn vị của ông đã có những hoạt động thiết thực nào về cải cách hành chính, quản lý, giám sát hàng hóa và hiện đại hóa thông quan?

Ông Ruan Yuhuan: Trong thời gian dịch Covid-19, Cục đã tích cực đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, tiếp tục triển khai thực hiện trong năm 2022 và các giai đoạn tiếp theo.

Hồ sơ hải quan được lập theo hướng đơn giản hóa. Hồ sơ khai hải quan về cơ bản được nộp thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan và Hệ thống dịch vụ công trực tuyến, doanh nghiệp không cần nộp trực tiếp cho công chức hải quan, trừ trường hợp phải nộp hồ sơ giấy theo quy định. Khi cần làm thủ tục hải quan ngoài giờ hành chính, cơ quan hải quan luôn đảm bảo bố trí nhân sự và thời gian làm việc linh hoạt theo yêu cầu của doanh nghiệp. Đơn vị hiểu sâu về công chức giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo thực hiện đúng thời hạn quy định của pháp luật, người khai hải quan không phải khai bổ sung thông tin nhiều lần hoặc cung cấp chứng từ ngoài quy định.

Về cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, chúng ta áp dụng hệ thống thông quan điện tử (VNACCS/VCIS) và các hệ thống vệ tinh hỗ trợ khác hoạt động ổn định, thông suốt, đảm bảo an toàn. An toàn, an toàn.

Công chức Hải quan Long nhãn giải quyết thủ tục nhập khẩu cho doanh nghiệp.Ảnh: Nguyễn Tuấn
Công chức Hải quan Long nhãn giải quyết thủ tục nhập khẩu cho doanh nghiệp.Ảnh: Nguyễn Tuấn

Về công tác quản lý thu thuế, đến nay đơn vị đã triển khai đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng, lập kế hoạch tổng thể và thu 24/7”. Đẩy mạnh cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN, thủ tục hành chính kiểm tra đặc biệt đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; phát triển dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4.

Trong quá trình giải quyết các thủ tục xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp, chúng tôi luôn quan tâm, nắm bắt những khó khăn mà doanh nghiệp tháo gỡ. Khi có sự cố xảy ra, công ty lập tức gửi văn bản hoặc thông tin qua nhiều hình thức như điện thoại, email, zalo… và được bộ phận nghiệp vụ hướng dẫn kịp thời.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật, luôn chú trọng hỗ trợ, cung cấp thông tin cho đại lý làm thủ tục hải quan. Đơn vị cũng tích cực thúc đẩy nội dung cam kết hải quan trong các hiệp định thương mại thế hệ mới, bao gồm các ưu đãi về chính sách, lợi ích thương mại…

Đẩy mạnh quan hệ đối tác hải quan – doanh nghiệp

Trong năm 2022, Hải quan Long’an luôn cam kết phát triển các đối tác hải quan – doanh nghiệp. Đơn vị tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp 3 tỉnh Long An, Tiền Giang và Bến Tre, có 134 doanh nghiệp tham gia. Thông qua buổi gặp gỡ, cơ bản đơn vị đã nắm bắt được những khó khăn, kiến ​​nghị mà doanh nghiệp gặp phải trong hoạt động XNK, đồng thời lắng nghe ý kiến ​​của doanh nghiệp để công chức hải quan rút kinh nghiệm, hoàn thiện trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Trong thời gian tới, Hải quan Long An sẽ tiếp tục chú trọng công chức, nâng cao tinh thần trách nhiệm thi hành công vụ, đối xử với doanh nghiệp bằng thái độ phục vụ hòa nhã, lịch sự, tạo môi trường doanh nghiệp tốt, bình đẳng, không có hành vi gây khó dễ, phiền hà , nhũng nhiễu hoặc làm ảnh hưởng tiêu cực đến công chức phải bị xử lý nghiêm minh.

phóng viên: Thu ngân sách là công việc trọng tâm của đơn vị, xin ông cho biết tình hình triển khai công tác này trong tháng cuối năm?

Ông Ruan Yuhuan: Tính đến nay, doanh thu mảng đạt 3.890,4 tỷ đồng, giảm 15,3% so với cùng kỳ và đạt 82,78% so với dự kiến.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến thu nhập là do năm 2022, sản xuất của các doanh nghiệp cơ bản ổn định, duy trì ở mức trung bình, chưa phát triển mở rộng. Chịu tác động từ biến động giá thép và giá nhiên liệu tại các thị trường lớn Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp đã chuyển sản xuất từ ​​nhập khẩu sang xuất khẩu, hầu hết các mặt hàng chủ lực có doanh thu lớn đều bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, thu nhập của đội ngũ dự án điện gió năm 2022 sẽ giảm 700 tỷ đồng so với năm 2021, do các dự án hoàn thành đã đi vào vận hành, chưa sản xuất hàng nhập khẩu. Có những dự án đầu tư quy mô lớn đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhưng đang trong giai đoạn triển khai thủ tục pháp lý đầu tư, tạm thời chưa có kế hoạch giới thiệu.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn quyết tâm tìm kiếm, phát triển và thu hút doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tăng thu nhập thông qua thủ tục hải quan, đảm bảo thu nhập đạt chỉ tiêu giao năm 2022 do Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan giao. Là 5 nghìn tỷ đồng.

phóng viên: cảm ơn ngài!Qua bài viết trên, guiquanaodimy.com mong đã chia sẻ tới các bạn một vài thông tin về Hải quan Long nhãn: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tận dụng tốt thuế

Nếu bạn đang có những thắc mắc cần được giải đáp về vận chuyển hàng hóa quốc tế, gửi hàng đi Mỹ hãy nhấc máy gọi ngay tới số Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm tại

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *