Dự án phát điện khí đốt Guangning LNG đã không khởi công trong một năm | Kinh doanh


Chết khi LNG Quảng Ninh không thấy xuất hiện sau 1 năm vận hànhkhu quy hoạch xây dựng Nhà máy điện LNG Quảng Ninh Vẫn là bãi đất trống. (Nguồn: Quảng Ninh Daily)

Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh có công suất lắp máy 1500MW, tổng mức đầu tư hơn 47 nghìn tỷ đồng, sử dụng nhiên liệu khí tự nhiên hóa lỏng Tổ hợp đầu tư PV Power-Colavi-Tokyo Gas-Marubeni được chấp thuận đầu tư vào tháng 10/2021.

Dự án được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 60 ha tại phường Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả).

Tuy nhiên, sau hơn một năm, dự án dù nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền địa phương nhưng việc xây dựng nhà máy vẫn chưa được thực hiện theo đúng tiến độ đã đề ra.

Việc chậm triển khai dự án nhà máy điện khí Guangning LNG được cho là do chủ đầu tư thiếu quyết tâm trong việc tổ chức, thực hiện các thủ tục pháp lý quan trọng để khởi công dự án.

Dự án Nhà máy điện LNG tỉnh Quảng Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đưa vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030.

Đây là dự án điện đầu tiên tại miền Bắc sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu.

Nhà máy điện LNG Quảng Ninh dự kiến ​​đi vào vận hành thương mại trong quý III/2027, sẽ bổ sung khoảng 9 tỷ kWh điện/năm cho hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và giảm phát thải khí. Đóng góp ngân sách địa phương xấp xỉ 57.700 tỷ đồng trong vòng 25 năm.

Dự kiến, dự án sẽ tập trung vào phát triển năng lượng thân thiện với môi trường và tỉnh Quảng Ninh cam kết hỗ trợ tốt nhất cho dự án nhà máy điện khí LNG.

Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ định Cơ sở công nghiệp và thương mại Hỗ trợ chủ đầu tư báo cáo Bộ Công Thương và các cơ quan Trung ương thẩm định dự án; UBND TP Cẩm Phả làm đầu mối liên hệ với chủ đầu tư, phối hợp với các đơn vị ngành than, lập kế hoạch cung cấp vật liệu san lấp cho dự án cụ thể là đất đá thải và để đẩy nhanh việc giải phóng than, bàn giao tài sản cho chủ đầu tư.

Ngoài ra, liên bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ chủ đầu tư tính toán phương án nạo vét, đổ thải khoảng 4 triệu m3, làm việc với các đơn vị liên quan để xác định vị trí đổ thải đảm bảo đúng quy định. Bảo vệ môi trường; Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính hỗ trợ nghiên cứu, xác định sơ bộ giá thuê đất, thuê mặt nước của dự án làm cơ sở hạch toán chi phí và xác định lợi ích đầu tư trong Báo cáo nghiên cứu khả thi. Bài kiểm tra…

Tuy nhiên, đến hết tháng 11/2022, dự án vẫn chưa hoàn thành các công việc theo tiến độ tổng thể đã lập.

[Gỡ vướng mắc để phát triển các dự án điện khí LNG nhập khẩu]

Ngoài những nguyên nhân khách quan, Bộ GTVT đang tiến hành quy hoạch chi tiết tất cả các nhóm cảng biển trên cả nước, trong đó cụm cảng Cẩm Phả-Quảng Ninh thuộc cảng nhóm 1 (cảng biển vùng). phía Bắc), nguyên nhân chính là do chủ đầu tư chưa quyết liệt trong việc tổ chức các thủ tục pháp lý quan trọng để khởi công xây dựng dự án.

Cụ thể, đến tháng 7/2022, liên danh nhà đầu tư mới hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (trễ 2 tháng). Việc thành lập công ty dự án mới vào cuối tháng 10/2022, chậm hơn 1 năm so với kế hoạch ban đầu đã ảnh hưởng lớn đến việc triển khai dự án.

Để lập báo cáo nghiên cứu khả thi, chậm nhất vào tháng 9/2022, Liên danh đầu tư mới gửi báo cáo về Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương (trong vòng 3 tháng).

Tuy nhiên, qua nghiên cứu, thẩm định hồ sơ, Bộ Điện lực và NLTT đã chỉ ra nhiều bất cập như chưa có giải pháp PCCC cho thiết kế cơ sở; chưa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; chưa có văn bản thỏa thuận hoặc xác nhận việc tiếp cận. đến hạ tầng kỹ thuật của dự án; Chưa có kết quả khảo sát thiết kế và thi công; Chưa có báo cáo thiết kế trạm tiếp nhận LNG và hệ thống tái hóa khí.

Bộ Điện lực và Năng lượng tái tạo đang yêu cầu các nhà đầu tư bổ sung các giải pháp mục tiêu sử dụng hydro làm nhiên liệu thay thế khí đốt tự nhiên trong tương lai khi công nghệ này ra đời.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Liên danh đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công tác chuẩn bị dự án để có thể khởi công trong thời gian sớm nhất.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)Qua bài viết trên, guiquanaodimy.com mong đã chia sẻ tới các bạn một vài thông tin về Dự án phát điện khí đốt Guangning LNG đã không khởi công trong một năm | Kinh doanh

Nếu bạn đang có những thắc mắc cần được giải đáp về vận chuyển hàng hóa quốc tế, gửi hàng đi Mỹ hãy nhấc máy gọi ngay tới số Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm tại

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *