COVID-19 tại Quebec: Những thăng trầm khi sống chung với virus chết người


“Học cách chung sống với COVID-19” là chủ đề trong tâm trí mọi người khi chúng ta bước sang năm 2022, nhưng 12 tháng sau, chúng ta có thể thấy rằng việc chung sống với một loại virus có khả năng gây chết người đang tỏ ra khá run và hậu quả có thể rất nghiêm trọng .

Sau hai năm đấu tranh không ngừng chống lại nhiều đợt lây nhiễm thông qua các biện pháp y tế công cộng khác nhau, các nhà lãnh đạo chính trị đang kêu gọi một “điều bình thường mới” bằng cách điều chỉnh hành vi của chúng ta với sự hiện diện của vi rút SARS CoV-2.

Bất chấp sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron và các biến thể phụ tiếp theo, các hạn chế về sức khỏe cộng đồng đã được các cơ quan y tế công cộng dỡ bỏ vào cuối tháng 1. Yêu cầu đeo khẩu trang ở những nơi công cộng sẽ kết thúc vào mùa xuân.

Đáp lại, một số chuyên gia thường kêu gọi thận trọng, vì sợ rằng “điều bình thường mới” này sẽ được hiểu là sự quay trở lại cuộc sống đơn giản. Thật vậy, việc sử dụng khẩu trang phần lớn đã bị bỏ qua và bộ ba đại dịch vào mùa thu (COVID-19, cúm, RSV) đã cho thấy nhiều người tiếp tục thực hiện các hành vi nguy hiểm trong khi gặp phải các triệu chứng giống như cúm.

Dữ liệu do Viện Y tế Công cộng Quebec (INSPQ) tổng hợp xác nhận rằng “sống chung với vi-rút” dẫn đến phơi nhiễm nhiều hơn và lây nhiễm nhiều hơn.

Tính đến ngày 18 tháng 12, đã có 633.802 ca nhiễm được xác nhận vào năm 2022, gần bằng hai năm trước khi đại dịch cộng lại (641.777). Các con số càng đáng báo động hơn khi việc tiếp cận các xét nghiệm sàng lọc đã bị hạn chế kể từ đầu năm.

Các ca nhập viện liên quan đến COVID-19 cũng tăng vọt. Tính đến ngày 18 tháng 12, số ca nhập viện mới là 49.590, vượt quá số ca nhập viện trong hai năm trước cuộc khủng hoảng sức khỏe (30.043).

Sau đó, khi số bệnh nhân nhập viện tăng lên, số ca tử vong cũng tăng theo. Tính đến ngày 18 tháng 12, 5.688 người Quebec đã chết vì COVID-19 vào năm 2022, tăng so với năm 2021.

bài học bị lãng quên

Theo Benoit Mâsse, giáo sư y tế xã hội và dự phòng tại Trường Y tế Công cộng của Đại học Montréal, rõ ràng là “chúng ta vẫn chưa học được gì.” Anh ấy lo lắng về thời gian cần thiết để các cơ quan chức năng ứng phó với sự gia tăng các ca bệnh cúm vào mùa thu này khi mà lẽ ra chúng ta phải ứng phó tốt hơn sau hai năm xảy ra đại dịch sau hai năm xảy ra đại dịch.

“Nếu có một điều chúng ta nên học, đó là chúng ta không nên đợi đến khi phòng cấp cứu đầy người mới hành động,” anh nói.

face mask 1 6210471 1672248033850 - Gửi quần áo đi MỹMột người đàn ông đeo khẩu trang trên tàu điện ngầm ở Montreal, Chủ nhật, ngày 17 tháng 7 năm 2022, khi đại dịch COVID-19 của tỉnh vẫn tiếp diễn. Báo chí Canada/Graham Hughes

Ở cấp độ cá nhân, người Quebec cũng phải điều chỉnh hành vi của mình để việc chung sống diễn ra suôn sẻ.

Nhà virus học cho biết: “Mỗi chúng ta đều có trách nhiệm giảm thiểu sự lây truyền trong cộng đồng. “Nếu bạn có các triệu chứng, bạn nên ở nhà và nếu bạn có chút nghi ngờ rằng mình có khả năng lây nhiễm, bạn nên tự cách ly.”

Đeo khẩu trang cũng phải là một phần của phương trình và trở thành một cử chỉ phổ biến ở nơi công cộng khi ai đó có triệu chứng hoặc lo lắng.

“Đây không phải là những phản ứng mà chúng ta từng có trong quá khứ, nhưng đó là tất cả những gì cần phải sống chung với vi-rút,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng những thay đổi trong hành vi xã hội cần có thời gian.

Các chiến dịch trong vài thập kỷ qua đã không khuyến khích hút thuốc, lái xe khi say rượu và ủng hộ việc sử dụng dây an toàn. Mỗi lần, sự tiến bộ được quan sát trong một thời gian dài.

chịu các hệ quả

Theo Maas, việc điều chỉnh cuộc sống hàng ngày không phải là nhược điểm duy nhất của “bình thường mới”. “Sống chung với virus cũng có nghĩa là sống chung với hậu quả. Một trong những hậu quả nghiêm trọng là tỷ lệ mắc bệnh mãn tính trong đại dịch virus”.

Ngày càng có nhiều chuyên gia y tế và các nhà lãnh đạo chính trị lo ngại về dạng mãn tính của COVID-19, thường được gọi là COVID kéo dài.

Trong một báo cáo tổng quan ngày 14 tháng 12 về báo cáo sắp tới của lực lượng đặc nhiệm hậu COVID-19, trưởng cố vấn khoa học của Canada tiết lộ rằng 1,4 triệu người Canada đã báo cáo các triệu chứng của COVID kéo dài cho đến nay.

Tiến sĩ Mona Nemer xác nhận rằng hơn một tháng sau khi bị nhiễm SARS CoV-2, ngày càng có nhiều người cho biết bị đau cơ, khó thở, mệt mỏi cực độ, đầu óc mơ hồ, khó chịu ở đường tiêu hóa hoặc tim đập nhanh.

Mặc dù các cơ chế chịu trách nhiệm cho sự phát triển của COVID lâu dài vẫn chưa được biết, nhưng người ta biết rằng phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi nam giới và tình trạng này có thể thay đổi cuộc sống.

Tiến sĩ Nemer cho biết trong một thông cáo báo chí: “Mọi người cho biết họ cảm thấy bị mắc kẹt trong cơ thể của họ, bị cô lập và bị hiểu lầm bởi những người xung quanh. Nhiều người gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc hoặc dịch vụ. Hầu hết đều mất việc làm.”

Trích dẫn các ước tính của Hoa Kỳ, bà cho biết 10 triệu người bị nhiễm COVID mãn tính sẽ khiến xã hội thiệt hại ước tính khoảng 3,7 nghìn tỷ đô la do chất lượng cuộc sống bị giảm sút, mất thu nhập và gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Vi sinh Y học và Bệnh Truyền nhiễm Canada (JAMMI), Tiến sĩ Alain Piché của Đại học Sherbrooke và các đồng nghiệp đã chứng minh rằng ở những người bị nhiễm biến thể phụ Omicron, tỷ lệ mắc COVID kéo dài là rất lớn. tỷ lệ là cao.

Họ quan sát thấy rằng 47,2% người tham gia nghiên cứu của họ vẫn gặp phải các triệu chứng hơn một tháng sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19—một thống kê gây sốc với BQ.1 và BQ.1.1 mới. Biến thể phụ Omicron đã tiếp nhận chủng mạnh nhất.

Vì vậy, năm 2023 có thể là một biến thể về cùng một chủ đề khi chúng ta học cách chung sống với COVID lâu dài.

Báo cáo của Báo chí Canada được xuất bản lần đầu bằng tiếng Pháp vào ngày 28 tháng 12 năm 2022.

– Báo cáo này được thực hiện với sự tài trợ của Hiệp hội Y khoa Canada. Nó không có tiếng nói trong Biên tập viên Lựa chọn.Read more

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *