Các công ty khởi nghiệp châu Phi đã tăng kỷ lục R91 tỷ vào năm ngoái


startup idea 2156 1120 3 - Gửi quần áo đi Mỹkhởi nghiệp châu Phi Kỷ lục 5,3 tỷ đô la (R91 tỷ tại thời điểm viết bài) đã được huy động vào năm ngoái, mặc dù đây có thể là một mức nước cao do suy thoái kinh tế ngày càng sâu trong lĩnh vực công nghệ làm giảm quỹ.

Trong khi đầu tư vào năm 2022 chỉ cao hơn 100.000 đô la so với năm trước, số lượng giao dịch đã tăng 20% ​​lên 964, theo công ty tình báo thị trường Briter Bridges.

Dario Giuliani, giám đốc của Briter Bridges cho biết: “Có một số dấu hiệu cảnh báo về các thương vụ lớn chủ yếu do các nhà đầu tư nước ngoài không phải người châu Phi thúc đẩy. “Các nhóm tăng trưởng có thể sẽ bị hạn chế cho đến năm 2023.”

Các quỹ toàn cầu như Sequoia Capital, Tiger Global và công ty tiền điện tử thất bại FTX đã dẫn đầu các khoản đầu tư lớn nhất vào các công ty khởi nghiệp châu Phi trong vài năm qua. Nhưng với suy thoái kinh tế đang rình rập ở nhiều nước phương Tây và tình trạng sa thải nhân công tại các công ty công nghệ đang tăng nhanh – Amazon.com đang sa thải hơn 18.000 công nhân – các công ty cổ phần tư nhân và đầu tư mạo hiểm có thể chọn cách bảo toàn tiền mặt của họ.

William Sonneborn, giám đốc toàn cầu về công nghệ đột phá và quỹ tại Tập đoàn Tài chính Quốc tế, cho biết “việc định giá các công ty công nghệ” đang giảm sút. “Các công ty tư nhân không thể thoát khỏi cách định giá các công ty so sánh đã niêm yết. Tôi cho rằng sẽ có một số nhược điểm đáng chú ý trên lục địa này trong năm nay.”

Sonneborn cho biết, trong khi hơn một phần ba số tiền tài trợ cho các công ty khởi nghiệp ở châu Phi được rót vào fintech vào năm ngoái, thì xu hướng đó đang thay đổi. Ông cho biết công nghệ y tế, khí hậu và công nghệ nông nghiệp sẽ thu hút tài trợ trong năm nay.

bốn thị trường

Các khoản đầu tư tập trung vào 4 thị trường phát triển hơn của lục địa này – Ai Cập, Nigeria, Kenya và Nam Phi – đang phải vật lộn với những thách thức kinh tế từ tăng trưởng chậm lại đến mất giá tiền tệ. Giuliani của Briter Bridges cho biết điều này có thể ảnh hưởng đến các cơ hội tài trợ.

Đồng bảng Ai Cập đang ở mức thấp kỷ lục, trong khi nền kinh tế Nigeria đang quay cuồng với nợ nần chồng chất và đồng tiền của nước này đang suy yếu. Đồng tiền của Ghana và Kenya cũng mất giá.

Sonneborn cho biết: “Mặc dù vào năm 2021, các công ty được khuyến khích phát triển bằng mọi giá, nhưng trọng tâm của họ bây giờ là bảo toàn tiền mặt, giảm đốt cháy và trì hoãn vòng cấp vốn tiếp theo càng lâu càng tốt.

ĐỌC: Các công ty khởi nghiệp công nghệ châu Phi để mắt đến thị trường toàn cầu

Cổ phiếu của công ty khởi nghiệp châu Phi được giao dịch tại New York Jumia Technologies đã giảm khoảng 68% trong 12 tháng qua và người sáng lập công ty đã từ chức vào tháng 11. Chipper Cash và Wave cũng bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của FTX của Sam Bankman-Fried, công ty đã đầu tư vào cả hai công ty. — Samuel Gebre, với Anthony Osae-Brown, (c) 2023 Bloomberg LP

Truy cập trang chủ của chúng tôi để biết tin tức công nghệ mới nhất của Nam PhiRead more

Avatar of David
Nơi cung cấp thông tin tổng hợp về dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế, gửi quần áo đi Mỹ, gửi hàng đi Mỹ,… Read more at guiquanaodimy.com

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *